Cần chăm sóc lực lượng y tế một cách xứng đáng

Tuần trước, có dịp ngồi với nhóm nhân viên y tế từng vào Nam chống dịch, quan sát họ, thấy ai cũng mệt nhoài. Họ cho biết từ ngày vào hỗ trợ chống dịch đến nay đã bốn tháng nhưng đợi mòn mỏi vẫn chưa có tiền thù lao.

Chưa kể bệnh viện tự chủ, điều trị COVID-19 miễn phí khiến bệnh viện không có nguồn thu, kéo theo lương của nhân viên y tế cũng sụt giảm đáng kể.

Thực tế tại nhiều trạm y tế, trưởng trạm làm việc như một cái máy nhưng nhận lại mỗi tháng chỉ được 6-7 triệu đồng. Gánh nặng kinh tế khiến họ không thể nuôi nổi đam mê, họ chọn nghỉ việc để tìm cách mưu sinh khác.

Trước tình trạng hơn 1.000 nhân viên y tế ở TP.HCM nghỉ việc trong năm 2021, ngày 8-12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nhìn nhận: “Lý do nhân viên y tế nghỉ việc, chúng tôi dùng từ kiệt sức cũng không sai, gần tám tháng trời chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp”.

Rõ ràng chúng ta nhìn ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc. Có lẽ ngành y tế, người đứng đầu ngành y tế cũng hiểu rõ được lý do. Vậy vì đâu không thể tháo gỡ? Vướng mắc ở khâu nào, sao không nỗ lực giải quyết mà để sự việc tồn tại từ năm này qua năm khác?

Nhiều năm qua, rất nhiều đề xuất nâng cao thu nhập cho nhân viên y tế. Nào là đề xuất tăng mức hỗ trợ hằng tháng, 5 triệu đồng đối với bác sĩ; nhân viên y tế có trình độ đại học và y sĩ là 4 triệu đồng; nhân viên y tế có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp là 3 triệu đồng. Mức hỗ trợ này nhằm giữ chân nhân viên y tế an tâm công tác tại các trạm, đồng thời thu hút, hỗ trợ bác sĩ nghỉ hưu về đây làm việc… Nhưng bàn luận rồi lại cất vào ngăn tủ. Tất cả chưa được hiện thực hóa.

Cuộc chiến chống dịch còn dài, nhân lực y tế là cốt lõi, nếu nhân viên y tế không chăm lo được đời sống gia đình, làm sao họ có thể yên tâm công tác, cống hiến và gắn bó lâu dài. Bỏ việc trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, nhân viên y tế cũng thấy day dứt. Thế nhưng, vì áp lực cuộc sống bắt buộc họ phải làm vậy.

Già néo thì coi chừng đứt dây. Hãy nhìn vào sự hy sinh, sự cống hiến của đội ngũ y tế trong suốt hai năm qua để thấy hơn lúc nào hết, họ cần được chăm sóc một cách chính đáng nhất!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...