Cần Thơ: 5 năm ngành thanh tra phát hiện vi phạm trên 265 tỉ đồng, chuyển công an 6 vụ

(PLO)- Giai đoạn 2016-2021, Thanh tra TP Cần Thơ và thanh tra các ngành, các cấp đã phát hiện vi phạm 265,3 tỉ, chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra các cấp sáu vụ việc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ đã có buổi giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 với UBND TP và các sở, ngành liên quan.

Thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi tại buổi giám sát ngày 19-4 với UBND TP và các sở, ngành. Ảnh: NHẪN NAM

Thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi tại buổi giám sát ngày 19-4 với UBND TP và các sở, ngành. Ảnh: NHẪN NAM

Tại buổi giám sát, UBND TP đã có báo cáo về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng nguồn lực giai đoạn 2016-2021 trong các lĩnh vực.

Cạnh đó, báo cáo cũng nêu về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, xử lý vi phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại địa phương.

Theo đó, giai đoạn từ năm 2016 - 2021, Thanh tra TP và thanh tra các ngành, các cấp trên địa bàn thành phố đã triển khai 1.412 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó có 637 cuộc thanh tra hành chính và 775 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành) đã ban hành 613 kết luận thanh tra.

Tổng số tiền phát hiện vi phạm qua công tác thanh tra, kiểm tra là hơn 265,3 tỉ, trong đó, tổng số tiền kiến nghị thu hồi ngân sách Nhà nước là hơn 131,4 tỉ (đã thu hồi hơn 128,4 tỉ, đạt tỉ lệ 97,7%), kiến nghị xử lý khác gần 134 tỉ (đã xử lý hơn 27 tỉ).

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, các ngành, các cấp đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với 160 tập thể, 336 cá nhân. Kết quả, đã xem xét xử lý đối với 150 tập thể và 288 cá nhân.

Ngoài xử lý hành chính, ngành Thanh tra đã tiến hành chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra các cấp sáu vụ việc (TP chuyển bốn vụ, quận Thốt Nốt chuyển một vụ, huyện Vĩnh Thạnh chuyển một vụ).

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra nổi cộm lên các dạng sai phạm trong việc quản lý tài chính thu, chi sai quy định; không trích lập hoặc trích lập không đầy đủ các nguồn quỹ; việc đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách chưa đảm bảo về trình tự thủ tục; hồ sơ công tác khảo sát, thiết kế chưa tính đúng, tính đủ gây lãng phí vốn đầu tư; nghiệm thu thanh toán vượt quá khối lượng thi công…

Ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Xuân Hải – Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, thành viên đoàn giám sát đề nghị TP quan tâm đến việc giải ngân đầu tư công. Vì việc giải ngân vốn đầu tư công thấp, chậm thì rất lãng phí, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, gây nhếch nhác bộ mặt của TP, gây khó khăn, bức xúc cho người dân…

Cạnh đó, ông Hải cũng đề nghị UBND TP và các cơ quan chuyên môn hết sức chú ý đến các dự án chậm triển khai, trong đó phải thực hiện đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết thu hồi các dự án chậm, không triển khai.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Đào Chí Nghĩa - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đánh giá những mặt làm tốt và chỉ ra những tồn tại ở những đơn vị mà đoàn đã giám sát.

Ông Đào Chí Nghĩa - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Đào Chí Nghĩa - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Theo ông Nghĩa, qua giám sát sáu đơn vị, một số nơi mới đánh giá được công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại đơn vị mà chưa đánh giá công tác chuyên môn là đã tham mưu cho UBND TP các vấn đề liên quan, “vì đó mới là cái lớn”.

Ông Nghĩa đề nghị UBND TP cùng các sở, ngành và quận, huyện quan tâm cơ chế phối hợp giữa các sở ngành và giữa sở, ngành với quận huyện; Quan tâm trách nhiệm người đứng đầu trong việc kiểm tra, giám sát thường xuyên trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng đề nghị UBND TP quan tâm về công tác giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của từng cán bộ công chức trong việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

“Người dân nhìn việc này rất rõ, chúng ta nói nhưng người dân nhìn cách chúng ta làm, mỗi suy nghĩ, hành động của từng cán bộ công chức là một việc làm cụ thể trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” – ông Nghĩa nói.

Còn lãng phí trong nhiều lĩnh vực

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của UBND TP cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế như việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước hiệu quả chưa cao, gây lãng phí, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân các nguồn vốn chưa đạt yêu cầu; Chưa khai thác được tài sản công là kết cấu hạ tầng giao thông. Việc quản lý, sử dụng trang thiết bị làm việc, nhà đất công một số nơi còn lãng phí.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư gặp khó khăn, ảnh hưởng tiến độ xây dựng một số công trình, kéo dài thời gian thực hiện, phát sinh tăng tổng mức đầu tư. Tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai vẫn còn xảy ra. Việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản công tại một số doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm