GÓC NHÌN

Cần tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ phường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ cùng lãnh đạo TP.HCM gần đây đã chỉ đạo chúng ta phải chống dịch với phương châm lấy xã, phường, thị trấn, xí nghiệp làm “pháo đài”.

Chủ trương này hoàn toàn chính xác. Muốn thích ứng với SARS-CoV-2, mỗi đơn vị phường, xã, thị trấn đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt trong thực thi chính sách.

Trước hết, họ là người tiếp xúc trực tiếp để tuyên truyền, thông tin cụ thể, chính xác về chủ trương và chính sách phòng chống dịch của Nhà nước. Bên cạnh đó, họ cũng chính là đầu mối tổ chức trực tiếp các hoạt động giám sát, kiểm soát hoạt động đi lại của người dân; hỗ trợ, cứu trợ các túi an sinh, túi y tế, thậm chí là đi chợ hộ; chăm sóc và cấp cứu F0 trong cộng đồng; tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong những ngày xã hội giãn cách; kêu gọi và kết nối các lực lượng tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể xã hội, tôn giáo - tín ngưỡng cùng tham gia công tác chống dịch.

Tất cả chính sách, triển khai thành mô hình chống dịch của TP, từ y tế đến sinh kế, đều dẫn đến vai trò của cán bộ phường, xã, thị trấn. TP sẽ cần phải có nhiều biện pháp để gia cố các “pháo đài” trở nên vững chắc hơn hiện nay.

Trước hết, khi các “hạt nhân” chống dịch là cấp cơ sở phường, xã thì cán bộ, nhân viên chống dịch những nơi đó phải được tập huấn và phân bổ công việc một cách “đúng người, đúng việc” ở mức cao nhất có thể. Như đã nêu, có hàng chục đầu việc, nên nếu phân bổ không hợp lý sẽ dẫn đến sự lúng túng, chồng chéo trong thực thi; gây hao tổn nguồn lực, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, sức chiến đấu của đội ngũ tuyến đầu.

Ngoài ra, cần có giải pháp đảm bảo quyền lợi của cán bộ cấp phường, xã, thị trấn. Ngoài việc tiêm vaccine, công tác tăng cường bảo hộ chống lây nhiễm; trợ cấp tài chính cho người tham gia cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Người nhà của lực lượng tuyến đầu cũng cần được quan tâm đến sức khỏe và tinh thần, để người “ra pháo đài” an tâm chống dịch.

Làm cán bộ phường cũng như “làm dâu trăm họ”. Họ vừa trực tiếp phục vụ dân, lại phải chuyển mong mỏi của người dân lên tuyến trên để có chính sách phù hợp. Khi trăm việc dồn dập giữa những ngày dịch bùng phát mạnh mẽ, sự lúng túng là không thể tránh khỏi. Mặt khác, đâu đó xuất hiện một vài trường hợp cá biệt còn cứng nhắc trong xử lý công việc, thiếu khéo léo khi giao tiếp với người dân. Tuy nhiên, điều đó không phải mẫu chung của hàng chục ngàn cán bộ phường, xã, thị trấn trên toàn địa bàn TP. Sự cảm thông, chia sẻ của người dân với khó khăn này của TP nói chung và của các cán bộ phường nói riêng là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu để họ tự tin dấn thân phục vụ nhân dân.

Đa dạng các phương thức đi chợ giúp dân
Đa dạng các phương thức đi chợ giúp dân
(PLO)- Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, một số phường ở quận 5, TP.HCM đã thực hiện mô hình đi chợ giúp dân bằng nhiều cách khác nhau với mục tiêu không để người dân đói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?