Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Chắc có lẽ do nói tiếng miền Trung nên không rõ lắm hay sao. Tôi nói nếu có các biểu hiện bôi nhọ, bêu xấu thì phải được nghiêm túc xử lý. Ở đây là “nếu có”” - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng trần tình trước Quốc hội khi có đại biểu tranh luận với ông về chuyện xử lý những ý kiến bôi nhọ, bêu xấu phim Đất rừng phương Nam.

Đó chỉ là nét chấm phá cho không khí hai ngày rưỡi chất vấn ở Quốc hội (QH) vừa qua. Và như Chủ tịch QH lúc bế mạc phiên chất vấn đã nói rằng các bộ trưởng, trưởng ngành đã “làm sáng tỏ nhiều vấn đề”.

Tất nhiên, không chỉ có mỗi Bộ trưởng Hùng có tranh luận với đại biểu (ĐB) như vậy. Bộ trưởng Bộ Tài chính, bộ trưởng Bộ KH&ĐT, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Chủ tịch QH ngay trong buổi chất vấn đầu tiên đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi về Luật Đầu tư công.

Trong đó, vướng mắc từ khâu thực thi hay từ luật trong sử dụng chi thường xuyên có tính chất đầu tư không hẳn đã được làm rõ nhưng có một giải pháp mà Chủ tịch QH nêu là: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách sẽ làm văn bản, ký, đóng dấu gửi cho các bộ, ngành… xem là có cần giải thích về Luật Đầu tư công về quy định này hay không.

Không hẳn là mọi chất vấn của ĐBQH đều bật hết những vấn đề nóng của xã hội. Có những vấn đề về tư pháp, về tố tụng… dư luận rất quan tâm như các vụ việc ở Bình Thuận, Thanh Hóa và nhiều vụ việc khác đã không xuất hiện...

Hai ngày rưỡi chỉ đủ cho 152/475 lượt chất vấn và 39 lượt tranh luận; và vì thời gian hạn hẹp nên các ĐBQH không chất vấn trực tiếp sẽ chất vấn bằng văn bản và trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ được công khai như lâu nay.

Qua các phiên chất vấn cũng như những tranh luận tại QH, một nguyên lý được rút ra là: Chỉ khi nào ĐBQH công khai, minh bạch, tranh luận để đi đến cùng sự việc, vấn đề… thì lúc đó mới có các giải pháp khả thi cho các vấn đề quốc kế - dân sinh.

Chính vì vậy, dù đáp ứng nhiều hay ít sự đòi hỏi, mong mỏi của cử tri thì chất vấn, tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng. Bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm