Chia đôi tiền bồi thường vì bị hại cũng có lỗi

Năm 2010, Quế và Lại Văn Lâm cùng mua đất của ông L. để xây nhà ở. Mảnh đất của Quế có diện tích 1.000 m2, của Lâm là 722 m2, hai miếng đất này ở cạnh nhau. Đến năm 2012, căn cứ vào giấy đỏ, Lâm thấy phần đất của mình bị thiếu nên nghi Quế lấn chiếm bèn qua nhà Quế đòi lại. Thấy vô lý, Quế nói nếu có thắc mắc gì thì đến gặp địa chính xã. Lâm không nghe, nhất quyết bắt Quế phải… trả lại đất cho mình.

Đến ngày 2-12-2013, phía địa chính xã khẳng định không có chuyện Quế lấn chiếm đất của hàng xóm. Thế nhưng Lâm vẫn tiếp tục qua mắng chửi, đập phá trụ rào của Quế nên hai bên xảy ra mâu thuẫn và đã được công an giải quyết. Sau đó Lâm vẫn tiếp tục mắng chửi, bắt Quế phải trả đất cho mình. Tức giận, Quế dùng dao đâm Lâm bị thương tích 30%.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Bàu Bàng (Bình Dương) nhận định trong quá trình điều tra cũng như tại tòa Quế thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã bồi thường thiệt hại (50 triệu đồng), gia đình có cha tham gia cách mạng. Hơn nữa, vụ án xảy ra do lỗi của bị hại. Từ đó, tòa phạt bị cáo ba năm tù và ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo tiếp tục bồi thường 20 triệu đồng cho bị hại.

Cho rằng mình bị thương tật phải chữa trị hết 140 triệu đồng mà tòa chỉ giải quyết một nửa số tiền là thiên vị, Lâm kháng cáo yêu cầu tòa tăng tiền bồi thường và tăng mức án đối với bị cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm, Lâm cho rằng từ khi vụ án xảy ra đến nay ông bị mất sức lao động, mất thu nhập, tinh thần sa sút nhưng chẳng nhận được một lời xin lỗi nào của gia đình bị cáo. Vậy mà tòa cho rằng Quế ăn năn hối cải là không đúng. Khi nói lời sau cùng, được sự hướng dẫn của tòa, bị cáo quay xuống xin lỗi bị hại nhưng Lâm không đồng ý vì cho rằng lời xin lỗi đó không xứng.

Sau cùng tòa bác kháng cáo của bị hại, giữ nguyên mức án sơ thẩm. Về phần dân sự, tòa nhận định bị hại đòi bồi thường 140 triệu đồng nhưng vụ án xảy ra do lỗi của bị hại nên bị hại sẽ phải chịu một nửa, bị cáo chịu một nửa.

NGỌC THÂN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.