Chợ ‘thần chết’ Kim Biên sẽ về đâu?

Không thể để tồn tại một khu chợ được mệnh danh là “thần chết” ngay giữa lòng Sài Gòn, một lần nữa UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải di dời chợ Kim Biên.

Hình thành từ trước năm 1975, chợ Kim Biên có hàng trăm cơ sở kinh doanh hóa chất, từ các chất dùng trong công nghiệp, thực phẩm đến hóa chất độc hại. Bất cứ khách hàng nào cũng có thể thoải mái mua hóa chất mà không cần phải chứng minh mục đích sử dụng.

Tiểu thương lo lắng

Ngày 6-7, trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc UBND TP vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan phải di dời chợ Kim Biên, một số hộ kinh doanh hóa chất ở đây tỏ ra lo lắng.

Anh Trần Thi Phương, chi nhánh Công ty TNHH MTV Trần Phương Mai (phường 13, quận 5), nói có nghe thông tin về quyết định di dời các hộ kinh doanh hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên. “Mới đây quận 5 cũng đã phát phiếu lấy ý kiến các hộ kinh doanh về việc di dời đến nơi mới” - anh Phương cho hay.

Theo anh Phương, các hộ kinh doanh hóa chất phụ gia thực phẩm tập trung ở trong sạp chợ khoảng 20 hộ, còn kinh doanh hóa chất công nghiệp có khoảng 50 hộ. “Nếu sắp tới phải di dời đến nơi mới thì có thể kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, như mất khách hàng. Buộc phải di dời nhưng chỗ mới là ở đâu, kinh doanh có được không hay khó khăn hơn” - anh Phương băn khoăn.

Là một người kinh doanh hóa chất hơn 30 năm ở khu vực này, ông Giám, một chủ cửa hàng, đặt vấn đề: “Hiện nay đâu chỉ có chợ Kim Biên bán hóa chất mà nhiều nơi có cửa hàng bán mặt hàng này. Như đường Tô Hiến Thành có luôn một khu bán hóa chất. Nếu đã di dời thì nên gom hết toàn bộ những hộ kinh doanh hóa chất trên toàn địa bàn TP chứ không để tình trạng khu vực chợ Kim Biên phải đi còn các nơi khác thì không. TP quyết định thì tiểu thương nghe nhưng phải làm sao cho hợp lý, công bằng”.

Khách hàng tìm mua hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên. (Ảnh chụp chiều 6-7) Ảnh: QUANG HUY

Năm ngoái, UBND quận 5 đã có chủ trương di dời trước 17 hộ ở chợ Kim Biên sang Trung tâm Thương mại Đông Phương (quận 5). Chính quyền quận 5 đã tổ chức lấy ý kiến và vận động bà con chuyển đến địa điểm mới nhưng chưa nhận được sự đồng thuận.

Lý do các tiểu thương đưa ra là chi phí thuê mặt bằng ở địa điểm mới quá cao so với các sạp hiện tại. Giá thuê mặt bằng ở chợ Kim Biên khoảng 210.000 đồng/m2/tháng trong khi giá thuê ở trung tâm kinh doanh mới hơn 1 triệu đồng/m2/tháng.

Trong khi đó, nhiều người dân sống ở khu vực gần chợ trên luôn phập phồng lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại chợ này. Anh T., một người dân, nói nhà anh ở gần chợ hóa chất Kim Biên, nơi bán nhiều loại hóa chất rất dễ gây cháy nổ. Do vậy, anh hy vọng chính quyền sớm di dời khu chợ này đi nơi khác, tách biệt hẳn với khu dân đang sinh sống để tạo an toàn cho người dân, không nên để một khu chợ chứa chất nguy hiểm nằm giữa lòng khu dân cư.

Đang chờ địa điểm mới

Trao đổi với chúng tôi ngày 6-7, bà Huỳnh Thị Thảo, Chủ tịch UBND quận 5, nói quận đã chủ động lấy ý kiến các hộ kinh doanh hóa chất ở chợ, từ đó vận động các hộ di dời.

“Hiện tại, các hộ tiểu thương lo ngại về mức giá thuê mặt bằng khá cao cũng như vị trí không thuận lợi khi chuyển đến nơi mới. Để giải quyết vấn đề trên, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động, có những cuộc gặp mặt lấy ý kiến tiểu thương để xem xét phương án di dời phù hợp” - bà Thảo nói.

Trưởng ban Quản lý chợ Kim Biên Trần Ngọc Hiệp cho hay ban quản lý cũng đang tích cực vận động tiểu thương thực hiện theo chủ trương của UBND quận và UBND TP.HCM.

Trong khi đó, theo ông Trần Xuân Điền, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, trước đây UBND TP.HCM giao cho Sở phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tìm vị trí để thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung. Ban đầu khu vực chợ Bình Điền được nhắm tới, tuy nhiên Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn cho rằng không phù hợp vì chợ đang kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, UBND TP.HCM giao cho cơ quan chức năng tìm mặt bằng để giao cho chủ đầu tư - Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn.

Ông Điền nói: “Với tiến độ được giao, từ nay đến cuối năm địa điểm mới sẽ được thông báo. Qua đó các sở, ngành báo cáo TP rồi thành lập khu kinh doanh hóa chất tập trung, tiến hành di dời”.

Chợ hóa chất bán… thời trang

Trung tâm kinh doanh Kim Biên - Phúc Lộc (40 Kim Biên, phường 13, quận 5) được xây dựng để kinh doanh phụ gia thực phẩm. Trung tâm khá khang trang, thoáng nhưng khảo sát vào trưa 6-7, chúng tôi thấy chỉ có hơn 10 sạp mở cửa bán buôn hàng… tiêu dùng, thời trang, phụ kiện điện tử, máy tính học sinh, pin...

Tiểu thương kinh doanh tại đây cho biết họ vừa mới thuê được hai, ba tháng song hầu như không có khách đến mua sắm.

Không đáp ứng được yêu cầu

Theo Sở Công Thương TP.HCM, trước đây kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hóa chất quy mô nhỏ tại chợ Kim Biên khó hoặc không thể đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và con người theo quy định. Trong đó bao gồm kho chứa, phương tiện vận tải chuyên dùng, người kinh doanh có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm