Chống COVID-19: VN kêu gọi dừng các hành vi trái luật quốc tế

Ngày 16-4, theo chinhphu.vn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ Liên minh vì chủ nghĩa đa phương.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh dự hội nghị này, theo lời mời của ngài Heiko Maas, Bộ trưởng Ngoại giao Đức (nước cùng với Pháp sáng lập Liên minh vì chủ nghĩa đa phương, hồi tháng 4-2019).

Chống COVID-19: VN kêu gọi dừng các hành vi trái luật quốc tế  ảnh 1
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh là khách mời đầu tiên phát biểu. Ảnh: VGP

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao 26 quốc gia châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ Latin và châu Phi, nhằm thúc đẩy đoàn kết quốc tế để cùng vượt qua đại dịch COVID-19 và thảo luận biện pháp hỗ trợ, tăng cường các thể chế đa phương, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới.

Với những thành quả tích cực đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, cùng với vị thế nước chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng thế giới ngày nay cần thúc đẩy hợp tác đa phương gắn liền với hòa bình...

Phó Thủ tướng chia sẻ về nỗ lực chủ động, kịp thời ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Với quyết tâm chính trị cao, cả hệ thống cùng vào cuộc và sự đồng thuận của xã hội, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các biện pháp cách ly bắt buộc, truy tìm nguồn lây nhiễm, cùng với việc mở rộng xét nghiệm và điều trị hiệu quả.

Nhằm cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với đại dịch này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đưa ra bốn đề xuất cụ thể.

Một là, tăng cường đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương với vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc và WHO; tăng cường hiệu quả hoạt động của WHO nhằm đảm bảo khả năng hỗ trợ các nước đang phát triển. Trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ đóng góp vào nỗ lực này và sẵn sàng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế “Made in Viet Nam”.

Hai là, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu; bảo đảm mọi người dân đều có thể tiếp cận vaccine và thuốc điều trị.

Ba là, kêu gọi dừng các hoạt động ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với dịch bệnh, nhất là chấm dứt các hành vi cường quyền, đơn phương trái với luật pháp quốc tế; ủng hộ lời kêu gọi của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về ngừng bắn trên toàn cầu và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt làm suy yếu khả năng ứng phó với đại dịch của các quốc gia.

Và bốn là, xây dựng kế hoạch phát triển hậu COVID-19 với trọng tâm là phối hợp chính sách và biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư, ổn định thị trường tài chính và khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và người dân.

Theo chinhphu.vn