Chống tội phạm trong lực lượng ‘của ta’

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã khẳng định điều này trước đông đảo cán bộ thuộc lực lượng phòng, chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng gian, hàng giả tại hội nghị triển khai công tác năm 2018 của hai ban chỉ đạo liên quan ngày 29-1.

Đáng lưu tâm hơn, cùng với sự quyết liệt đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thông tin luôn là sẽ lập các tổ kiểm tra, giám sát, kể cả hoạt động bí mật đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác, có hành vi câu kết, bao che tội phạm, dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

Sự quyết liệt trên từ lãnh đạo Chính phủ cho thấy nguy cơ phạm tội từ chính bên trong của các lực lượng phòng, chống tội phạm vốn đã âm ỉ bấy lâu nay, gây bức xúc cho dư luận nhưng chưa được phát hiện, xử lý một cách tương thích.

Trong một dịp trò chuyện với người công tác lâu năm cơ quan phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vị này đã chua chát nói: “Muốn chống hàng giả phải có người thật”. Bởi theo lời của ông, nếu không như thế thì nạn hàng giả sẽ tiếp tục bị chính các thế lực “bên ta” che đậy, bảo kê. Tất nhiên, các hậu quả của nó đối với nền kinh tế, sức khỏe của nhân dân, chất lượng giống nòi thì không cần phải nhắc lại ở đây nữa.

Còn hậu quả trực diện, đáng sợ nhất của nó đối với guồng máy đang vận hành là chúng tạo ra lực triệt tiêu các mục tiêu phòng, chống tội phạm. Sự thật là sẽ rất khó khăn cho các mũi tên tấn công tội phạm nếu chúng tìm chỗ ẩn nấp ngay trong chính các cơ quan thực thi công tác này. Bởi khi như thế chẳng khác nào tội phạm được mặc thêm “áo chống đạn”.

Không phải không có lý khi người ta nói rằng chính những người am tường pháp luật có khả năng che đậy các hành vi vi phạm pháp luật một cách hữu hiệu hơn người bình thường. Sự am tường luật pháp khi được sử dụng cho những mục tiêu tiêu cực như thế cộng với sự che đậy “quyền lực” của những người trong cơ quan quyền lực nữa thì thử hỏi làm sao cái mũi tên luật pháp xuyên thủng?

Rõ ràng muốn tấn công vào tội phạm trong các cơ quan chống tội phạm, Chính phủ buộc phải có các thiết chế kiểm tra, giám sát đặc biệt. Thiết chế đó phải được trao quyền đủ mạnh, cũng như thiết lập cơ chế bảo vệ tối đa mới có thể xuyên thủng các thế lực tội phạm đặc biệt này.

Điều này làm sớm ngày nào tốt ngày đó. Bởi sự sụt giảm niềm tin của dân chúng đối với những cam kết liêm chính, trong trường hợp này nếu có xảy ra, sẽ là rất lớn!

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.