Chủ tịch nước dự lễ xuất quân các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. 

Sáng 27-4, tại sân bay quân sự thuộc Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới động viên, trao Quyết định cho Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đi Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, cũng là lần triển khai đội hình đơn vị tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc với quân số lớn nhất từ trước đến nay kể từ khi bắt đầu tham gia vào tháng 6-2014.

Chủ tịch nước dự lễ xuất quân các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các cán bộ, chiến sỹ trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ), trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động GGHB LHQ và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao.

Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm càng tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong con mắt bạn bè quốc tế. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia GGHB LHQ trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.

Việt Nam cử đội 4 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan với biên chế 63 người, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Việt Nam còn triển khai thêm Đội Công binh gìn giữ hòa bình tới Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc tại Abyei (UNISFA) với biên chế 184 người, trong đó có 21 nữ quân nhân, đã có thời gian chuẩn bị hơn 5 năm, với nhân lực có chuyên môn cao, đa phần là kỹ sư, chuyên gia máy, thợ xây dựng… bậc cao.

Cùng với Bệnh viện dã chiến cấp 2, Đội Công binh của Việt Nam sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc gìn giữ hòa bình, tái thiết đất nước, mang lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho các quốc gia bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, ngay từ trong thời bình.

Sau 8 năm, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cử 76 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ cá nhân và 189 quân nhân trong các đội hình của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và UNISFA; cử 189 lượt cán bộ, nhân viên y tế trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ Nam Sudan.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua sát hạch, Liên Hợp Quốc đánh giá đội công binh của Việt Nam là đội tiêu biểu nhất trong số 15 đội công binh có nguyện vọng triển khai ở UNISFA và được chọn vào cuối tháng 10-2021.