Chủ tịch Phú Yên: Chấn chỉnh ngay vi phạm cách ly, giãn cách

“Chúng ta phải nhận thấy rằng thời gian qua số ca mắc COVID-19 vẫn duy trì đều ở hai con số. Đối tượng mắc chủ yếu trong các khu vực phong tỏa. Điều đó cho thấy ở các khu phong tỏa vẫn còn nhiều người có nguy cơ rất cao. Mặt khác, việc chấp hành các quy định trong khu cách ly, khu vực phong tỏa chưa nghiêm nên mới nảy sinh nhiều như thế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã lưu ý như vậy tại cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này chiều 16-7.

Chủ tịch Phú Yên: Chấn chỉnh ngay vi phạm cách ly, giãn cách ảnh 1
Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (bìa phải) kiểm tra một chốt kiểm soát ở khu vực phong tỏa. Ảnh: MỸ LUẬN

Ông Thế yêu cầu chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc thực hiện nghiêm việc cách ly trong các khu cách ly, thực hiện giãn cách trong khu vực phong tỏa. "Không thể để tiếp tục mỗi ngày vài chục ca toàn trong khu phong tỏa"- ông Thế nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng lưu ý việc lấy mẫu, xét nghiệm, trả mẫu xét nghiệm COVID-19 ở tỉnh này còn chậm.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm ở Phú Yên đã được tăng cường, hỗ trợ tạm ổn. Tuy nhiên, việc vận hành chưa tốt, phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa đồng bộ nên việc xét nghiệm, trả mẫu còn chậm.

Chủ tịch Phú Yên: Chấn chỉnh ngay vi phạm cách ly, giãn cách ảnh 2
Tăng cường kiểm soát khu vực phong tỏa ở xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, Phú Yên. Ảnh: THANH HẢI

Chủ tịch UBND yêu cầu các cơ quan chức năng, ngành Y tế của tỉnh tập trung cao nhất, khẩn trương nhất cho việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm. Trong đó, các tổ cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 phải hoạt động quyết liệt hơn.

“Làm gì thì làm chúng ta phải làm hết trách nhiệm. Nếu như chậm trễ, lỡ có trường hợp sơ sẩy nào, bệnh nhân nào mà nếu như làm tốt hơn có thể cứu được họ thì đó là sự ân hận suốt đời của chúng ta!”- Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói.

Phú Yên đã có 695 ca mắc COVID-19

Tối 16-7, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho hay tỉnh này ghi nhận thêm 26 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 tiếng đồng hồ qua.

Đến nay, tỉnh này đã có 695 ca mắc COVID-19, trong đó có năm ca tử vong. TP Tuy Hòa là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 407 ca.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.