Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Cán bộ không đủ năng lực quản lý dự án thì phải điều chuyển

(PLO)- Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị xử lý các nhà thầu yếu kém, chây lì, vi phạm, nhất là các nhà thầu cam kết có vật tư cát san lấp nhưng không có và nói rằng việc này là nhiệm vụ của chủ đầu tư, UBND TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 2-4, UBND TP.HCM đã họp về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý I; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II-2024.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định nếu tiếp tục đà tăng trưởng như quý I-2024 thì TP.HCM có thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng năm 2024 là 7,5 - 8%.

chu-tich-phan-van-mai-2.JPG
Toàn cảnh phiên họp kinh tế - xã hội quý I-2024 của UBND TP.HCM do Chủ tịch Phan Văn Mãi chủ trì. Ảnh: M.HIỆP

Quý I giải ngân đạt 9.000 tỉ đồng

Nhấn mạnh đến kết quả giải ngân đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi biểu dương các chủ đầu tư đã có kết quả giải ngân tốt trong quý I và đánh giá cao vai trò thường trực của các sở, ngành. Tuy nhiên, ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì kết quả tốt ở quý II và các quý còn lại.

“Phải giữ kết quả đó và tăng hơn, tốt hơn thì chúng ta mới hoàn thành được chỉ tiêu của năm. Nhiệm vụ còn lại của quý II và cả năm rất lớn, trong khi đó những tồn tại chưa giải quyết được triệt để, những khó khăn mới lại phát sinh cũng nhiều. Do vậy, cần tập trung nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn” - ông Mãi nói.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP.HCM đã giải ngân đầu tư công quý I đạt trên 9.000 tỉ đồng và nhiệm vụ từ đây đến cuối năm là 73.000 tỉ đồng. Như vậy mỗi quý, TP.HCM phải giải ngân trên 24.000 tỉ, mỗi tháng trên 8.000 tỉ.

“Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề cần phải tập trung, có sự phối hợp đồng bộ thì mới đạt được kết quả” - ông Mãi nói.

Để làm được việc này, ông yêu cầu các sở, ngành, địa phương cải thiện mạnh mẽ trong công tác phối hợp để thúc đẩy nhanh công việc. Khi có vướng mắc phải phản ánh ngay với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nếu không có chuyển biến thì phản ánh cho Thường trực UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch TP.HCM để giải quyết ngay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Xử lý nhà thầu không đảm bảo cát san lấp và đổ lỗi cho TP.HCM-chu-tich-phan-van-mai
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: M.HIỆP

Điều chuyển cán bộ không đủ năng lực

Để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định phải tập trung tháo gỡ các vướng mắc.

Ông đề nghị tăng cường trách nhiệm các sở, ngành trong giải quyết các thủ tục có liên quan như thẩm định, phê duyệt dự án, kế hoạch đầu tư, các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, quỹ nền nhà tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật...

Đối với địa phương, ông Mãi yêu cầu tập trung các thủ tục đầu tư cũng như giải phóng mặt bằng. Trong đó việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải hoàn thành trong quý II, cơ bản bàn giao mặt bằng để đủ điều kiện khởi công các dự án trong quý III-2024.

Ông Mãi cũng lưu ý các quận, huyện cần chuẩn bị kỹ các hồ sơ để giải ngân kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án lớn. Trong đó có dự án rạch Xuyên Tâm, đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh); đường Vành đai 2, đoạn 1, đoạn 2 (TP Thủ Đức); cầu đường Nguyễn Khoái (quận 4); Metro 1 (quận 3); cao tốc Mộc Bài (huyện Củ Chi)…

Đối với các chủ đầu tư, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị phải sát sao, có kế hoạch giải ngân cho từng dự án và nhanh chóng điều chuyển vốn nội bộ, đề xuất điều chuyển vốn đối với những khoản vốn không thể giải ngân được.

“Nếu cán bộ mà thấy không đủ năng lực để quản lý dự án thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển”- ông Mãi nhấn mạnh và yêu cầu phải xử lý các nhà thầu yếu kém, chây lì, vi phạm, trong đó ông nhấn mạnh đến các nhà thầu cam kết có vật tư cát san lấp nhưng không có và nói rằng việc này là nhiệm vụ của chủ đầu tư, UBND TP.

“Chúng ta hỗ trợ nhà thầu nhưng nhà thầu cũng phải tích cực, chủ động giải quyết vấn đề” – ông nói và đề nghị chủ đầu tư bàn bạc kỹ lưỡng, thực hiện nghiêm các hợp đồng, không thể ký hợp đồng nhưng sau đó đổ cho chủ đầu tư hay TP khiến chậm trễ tiến độ.

Người đứng đầu UBND TP.HCM đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp như Vành đai 3, nút giao An Phú, Quốc lộ 50, nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ…

Đồng thời, khẩn trương thẩm định các dự án đầu tư tư nhân như dự án khu nhà ở Đông Quang (quận 12), khu dân cư phức hợp Phú Thuận (quận 7), khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), khu nhà ở Ánh Trăng (quận Bình Tân) và khu chung cư Lê Thành Tân Kiên.

TP.HCM sẽ thí điểm máy bay, xe không người lái

Triển khai công việc cho quý II-2024, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị tập trung phân công, đôn đốc để hoàn thành 76 nhiệm vụ của quý và các nhiệm vụ từ quý I chuyển sang thì hoàn thành trong tháng 4.

Trong đó, triển khai nhiệm vụ theo chủ đề năm; hoàn thiện và trình các đề án kiểm soát khí thải giao thông, TOD, triển khai các chính sách có liên quan tới quy hoạch, đất đai, xây dựng.

Đáng chú ý, ông chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ để triển khai sandbox trong lĩnh vực khoa học công nghệ. “Trước hết, TP.HCM sẽ ban hành sandbox trong lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái và đang cân nhắc thêm lĩnh vực wifi” – ông Mãi thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm