Chủ tịch TP.HCM thăm bệnh nhân 91: Cảm phục tấm lòng y bác sĩ

Chiều 17-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp đến Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy để thăm nam phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại đây.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Từ khi BN91 nhập BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tôi đã thường xuyên theo dõi thông tin. Trong lúc dịch bệnh đang diễn ra cao trào, hằng ngày Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP đều họp giao ban nên nắm thông tin rất đầy đủ...

Quá trình phục hồi của BN91 hết sức kỳ diệu, có những thời khắc đã đối diện thập tử nhất sinh và lúc đó chúng ta còn bàn đến phương pháp phải ghép phổi. Nhưng phải nói nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy đã giúp BN bước đầu phục hồi, đem lại niềm tin lớn cho cả chính BN. Qua thông tin báo đài, tôi có nắm về tình hình, nhưng sau khi vào thăm và tiếp xúc trực tiếp tôi thấy BN rất tỉnh táo...”.

Chủ tịch TP.HCM thăm bệnh nhân 91: Cảm phục tấm lòng y bác sĩ ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khen thưởng cho hai BV. Ảnh: HL

Qua đó, ông Phong bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm phục không chỉ đối với chuyên môn mà còn tấm lòng của đội ngũ y bác sĩ của hai BV là BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy, nơi điều trị trực tiếp cho BN91.

Theo ông Phong, các y bác sĩ đã thể hiện vai trò là chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19 khi đối diện với dịch bệnh, trong khi đó điều kiện y tế của nước ta còn hạn chế so với các nước tiên tiến. Toàn TP dù có đến 27.000 bác sĩ nhưng chuyên khoa nhiễm chỉ có hơn 300 người.

Chủ tịch TP.HCM thăm bệnh nhân 91: Cảm phục tấm lòng y bác sĩ ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi, động viên bệnh nhân 91 tại giường bệnh. Ảnh: HOÀNG LAN

Ông Phong đề cao ngành y tế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh nhờ những biện pháp xử lý chủ động và quyết liệt ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông Phong đề nghị: “Đó là thắng lợi bước đầu không được cho phép chủ quan. Cần tiếp tục kiên trì biện pháp chống dịch có hiệu quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, giữ vững thành quả chống dịch đạt được trong thời gian sắp tới”.

Tại buổi thăm BN91 và làm việc tại BV Chợ Rẫy, UBND TP.HCM đã khen thưởng cho hai BV gồm BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy do những nỗ lực trong công tác chẩn đoán và điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng là BN91.

BS Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy, cho biết hiện tại BN91 đang hồi phục tốt, tuy nhiên còn cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Sau cai máy thở, rút cannula nội khí quản, sức cơ BN hồi phục tốt.

“Những ngày đầu nhập về Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng BN rất nặng, nhiều lúc chúng tôi không dám tin BN có thể hồi phục” - BS Linh chia sẻ.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.