Chưa phong Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cho nhà văn, kiến trúc sư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiều 15-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), trong đó mở rộng diện được xét tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Chiều 15-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), trong đó mở rộng diện được xét tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Theo đó, hai danh hiệu này được xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm: Diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, phát thanh viên.

Chưa phong Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cho nhà văn, kiến trúc sư  ảnh 1
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo giải trình trước khi Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi). Ảnh: QH

Giải trình thêm, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết một số đại biểu QH đề xuất bổ sung cả nhà văn, kiến trúc sư. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng cần nghiên cứu thêm. Vì vậy luật để mở, giao Chính phủ quy định với các trường hợp cụ thể khác.

Về một số đề nghị bổ sung hình thức thư khen, ông Cường cho biết Ủy ban Thường vụ QH đã thảo luận. Theo đó, Luật Thi đua, khen thưởng mới vẫn kế thừa quy định cũ, cho phép các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được thực hiện các hình thức động viên khác phù hợp với nguyên tắc thi đua, khen thưởng, có tác dụng biểu dương gương tốt, việc tốt. Thư khen của lãnh đạo là một hình thức như vậy.

Nay nếu luật hóa thư khen thì sẽ phải cụ thể hóa cả chủ thể có thẩm quyền, quy trình, thủ tục xét tặng. Như thế sẽ không tạo sự chủ động, linh hoạt. Do vậy, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị không bổ sung thư khen vào luật.

Chiều cùng ngày, QH cũng đã biểu quyết thông qua dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) với đa số đại biểu tán thành. Trước khi thông qua toàn văn dự luật, QH đã biểu quyết riêng, thông qua các điều luật liên quan tới quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, do đây là vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình thảo luận.

Quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh đã được ban hành từ năm 2006 mà đến nay vẫn chưa được thực hiện. Vậy đưa vào Luật sửa đổi có khả thi không? Giải trình ý kiến của đại biểu QH, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết quỹ chưa thành lập được là do khó khăn về nguồn thu, do chưa quy định trong luật cũng như văn bản hướng dẫn. Ngoài ra, cơ chế quản lý quỹ chưa rõ là đơn vị sự nghiệp hay doanh nghiệp hay tổ chức tài chính.

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

(PLO)- Sự kỳ vọng có được một đạo luật chất lượng, khai phóng những điểm nghẽn liên quan đến cơ chế dịch chuyển đất đai thôi thúc người dân đóng góp ý kiến và đã có đến hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý cho đạo luật này