Chuyện người đất Mũi chống tham nhũng

“Trường giang sóng sau xô sóng trước, câu nói người xưa thật có lý. Gánh tham nhũng bây giờ bạo hơn xưa, gánh chống tham nhũng cũng tiến bộ rõ rệt” - ông Lê Thanh Toàn, một cán bộ về hưu tại Cà Mau, người hằng ngày theo dõi thời cuộc tỉnh nhà, phấn khởi nói.

Thái độ quyết liệt của người chỉ huy

Tháng 8-2011, sau khi báo chí đăng tải thông tin về sự bất thường tại tiệm vàng Hoàng Khiêm ở huyện Đầm Dơi bán mỗi tháng một tấn vàng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Phạm Thành Tươi, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng (PCTN) tỉnh, lập tức triệu tập cuộc họp. Sau khi nhận định vụ việc có dấu hiệu tắc trách của Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi, chủ tịch chỉ đạo thành lập ngay đoàn kiểm tra, lập tức vào cuộc.

Ông Trần Nam Việt, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTN tỉnh, nhớ lại: “Hôm đó, sau khi dự cuộc họp về, tôi thông báo cho anh em văn phòng ban biết là trưởng ban chỉ đạo vào cuộc làm ngay, anh em văn phòng mừng ra mặt. Đứa nào cũng đòi được tham gia vào đoàn kiểm tra. Nói chung, trong tình hình tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, thái độ của người trưởng ban hết sức quan trọng. Nó quan trọng như thái độ của một chỉ huy trong trận đánh vậy”.

Chỉ vài ngày sau khi được trưởng ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra chính thức vào cuộc. Kết quả của 45 ngày làm việc, đoàn kết luận tiệm vàng bán vàng tấn trốn thuế với số tiền gần 60 tỉ đồng; chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước… Mới đây, ngày 20-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đầm Dơi đã thống nhất cách chức huyện ủy viên, đồng thời đề nghị cách chức chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi đối với ông Lê Thanh Dư.

Hồ sơ vụ việc thể hiện tiệm vàng Hoàng Khiêm bị phát hiện có số doanh thu bất thường lên đến 7.500 tỉ đồng trong bảy tháng đầu năm 2010, cao hơn mức doanh thu tiệm vàng này đăng ký đến gần 1.000 lần. Thay vì ông Dư tổ chức kiểm tra làm rõ, xử lý và báo cấp trên thì ông lại chỉ đạo cán bộ báo cáo về trên những con số có lợi cho doanh nghiệp. Khi bộ phận ấn chỉ của chi cục từ chối bán hóa đơn cho tiệm vàng vì có dấu hiệu vi phạm thì ông Dư lệnh phải bán. Thậm chí, Cục Thuế tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo ông Dư phải cấp bách kiểm tra, báo cáo tình hình nhưng ông Dư vẫn cố tình không thực hiện.

Chuyện người đất Mũi chống tham nhũng ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Thảo, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi (Cà Mau), chấp nhận về vườn nuôi tôm khi mạnh dạn tố cáo tham nhũng tại Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau. Ảnh: CTV

Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang điều tra hành vi trốn thuế đối với tiệm vàng Hoàng Khiêm và những dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Lê Thanh Dư.

Ông Huỳnh Thanh Liêm, người đã tố cáo vụ này, kể: “Vì là người tố cáo nên tôi luôn bám sát thông tin làm việc của đoàn kiểm tra. Họ đã làm hết mình, công minh, giữ nguyên tắc rất nghiêm. Suốt quá trình kiểm tra, họ từ chối tất cả tiệc tùng. Trong lúc kiểm tra, họ chỉ yêu cầu một bình nước lọc. Và họ đã có một kết luận mà theo tôi là rất đúng đắn”. Chính sự quyết liệt của đoàn, của lãnh đạo tỉnh khiến ông Liêm mạnh mẽ đứng ra đấu tranh trực diện với tiêu cực, không yêu cầu phải giấu tên tuổi, bút tích.

Đối đầu trực diện với tham nhũng

Từ đầu năm 2012 đến nay, TAND tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử ít nhất hai vụ án có liên quan đến tham nhũng. Kết quả tuyên án khiến người ta hả dạ hả lòng. Cụ thể, cuối tháng 3-2012, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên mức án từ sáu tháng đến bảy năm tù đối với các cán bộ thuế liên quan trong vụ án Nguyễn Việt Thương, người thành lập “doanh nghiệp ma” để rút khống tiền hoàn thuế. Trước đó, giữa tháng 2-2012, TAND tỉnh Cà Mau cũng đã tuyên phạt mức tù thích đáng cho sáu kế toán các trường tiểu học huyện Trần Văn Thời. Sáu kế toán này đã cấu kết, làm hồ sơ khống, rút tiền ngân sách 1,2 tỉ đồng. Người tham ô cao nhất trong vụ này là Lê Khánh Duy, với số tiền tham ô 414 triệu đồng, đã bị phạt 11 năm tù. Cùng mức án này là kế toán Nguyễn Minh Tú, với số tiền tham ô 149 triệu đồng…

Ông Trần Tiên Phong, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn phòng Ban PCTN tỉnh Cà Mau, nhận định: “Tôi thường được phân công dự các phiên tòa liên quan đến tội phạm về tham nhũng. Tôi luôn thấy với tội danh này, VKS đề nghị mức án nghiêm khắt nhất, hầu như là mút khung, không có sự khoan nhượng nào. Tòa án cũng vậy, rất nghiêm khắc”.

Ông Trần Nam Việt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTN, khẳng định: “Chúng tôi nhận định tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp, gây tổn thất lớn cho Nhà nước, mất lòng tin đối với nhân dân. Từ đó, ngay từ những ngày đầu thành lập Ban, chúng tôi hạ quyết tâm đấu tranh không nhân nhượng với tội phạm loại này. Gần đây, khi Nghị quyết Trung ương 3, Trung ương 4 khóa XI ra đời, công tác PCTN tỉnh Cà Mau càng có điều kiện để đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng hơn”.

Theo báo cáo về công tác PCTN năm 2011, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, điều tra 19 vụ với 43 bị can về những tội liên quan đến tham nhũng. Cũng trong năm này, 25 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu thuộc 13 đơn vị để xảy ra tham nhũng bị xủ lý trách nhiệm.

Cà Mau cũng đã bắt đầu xuất hiện những con người dũng cảm, dám đối đầu trực diện với tội phạm tham nhũng. Một nhân vật mà cả tỉnh đều biết đó là anh Nguyễn Minh Thảo, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi. Năm 2006, phát hiện đơn vị mình (Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau) có dấu hiệu tiêu cực trong việc lập hồ sơ bồi thường thiệt hại cho khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền tỉ của công ty, anh Thảo đã mạnh dạn tố cáo, dù phải mất việc vì bị trù dập. Tháng 5-2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can. Anh Thảo sau đó đã được tuyên dương là một trong những người hùng chống tham nhũng tại Cà Mau. Mới đây là ông Huỳnh Thanh Liêm ở huyện Đầm Dơi, người tố cáo vụ tiêu cực xảy ra tại Chi cục Thuế huyện này.

“Ngày càng có nhiều người dám đấu tranh trực diện với tham nhũng. Đó là yếu tố hết sức quan trọng, thúc đẩy công tác PCTN tỉnh Cà Mau ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Chúng tôi đang nỗ lực dùng nhiều biện pháp để khuyến khích, kêu gọi người dân tham gia phát hiện, chống tham nhũng” - ông Trần Nam Việt phấn khởi nói.

Công khai với báo chí chuyện chống tham nhũng

Nhắc đến “cái máu me” trong cuộc chiến chống tham nhũng, ông Trần Nam Việt kể: “Tháng 2 rồi, tại một cuộc họp Ban Chỉ đạo PCTN có đồng chí bí thư tỉnh dự. Hôm đó chúng tôi quên mời báo chí, bị đồng chí bí thư nhắc nhở. Tôi phải gọi nhờ anh em bên đài truyền hình chạy qua đưa tin cuộc họp”. Chính thái độ quyết liệt của lãnh đạo tỉnh đã thổi vào cuộc chiến PCTN tại miền cuối đất này một luồn sinh khí mới. Từ đó, những vụ tham nhũng ở Cà Mau ngày càng bị phơi bày nhanh chóng, quyết liệt hơn. Thể hiện rõ, gần đây nhất là hai vụ có dấu hiệu tham nhũng ở BV Đa khoa Trần Văn Thời và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau.

Ngày 4-2, thủ quỹ mới của BV huyện Trần Văn Thời phát hiện mất quỹ hơn 6 tỉ đồng. Khi sự vụ đến tai Ban Chỉ đạo PCTN, vụ việc lập tức được xác minh ngay. Và sau đó, đến ngày 24-2, Thanh tra tỉnh chính thức vào cuộc. Hiện hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ. Cũng nhanh chóng như vậy, ngày 13-2, một đảng viên Sở LĐ-TB&XH báo cáo có dấu hiệu một số cán bộ lãnh đạo sở này nhận tiền lót tay của nhà thầu. Đến ngày 5-4, sau khi có kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng, Tỉnh ủy Cà Mau quyết định chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam nhà thầu Lê Thanh Phương về tội vu khống (trước đó, những người bị cho là nhận tiền lót tay của ông Phương đã phủ nhận chuyện có nhận tiền từ ông này). Vụ án có thể vẫn chưa dừng lại ở đây.

Theo nhận định của nhiều người, trong lịch sử PCTN tỉnh Cà Mau, đây là những vụ việc liên quan đến tham nhũng được tiến hành phanh phui khẩn trương, quyết liệt nhất.

TRẦN VŨ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.