Có bao nhiêu triệu lao động bị giảm thu nhập bởi COVID-19?

Sáng 6-10, Tổng cục Thống kê họp báo về tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2020.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê (TCTK) cho hay: tính đến tháng 9/2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III là 54,6 triệu người, tăng 1,4 triệu người so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy, sau khi ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục vào quý II năm 2020, thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa thể khôi phục về trạng thái của cùng kỳ năm trước.

Có bao nhiêu triệu lao động bị giảm thu nhập bởi COVID-19? ảnh 1
Theo TCTK, đã có 31,8 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ảnh: VIỆT HÀ

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Vụ phó Vụ Thống kê dân số và lao động, TCTK, tình trạng thất nghiệp quý III đã có dấu hiệu giảm nhiệt so với quý II tại một số quốc gia trên thế giới như Canada, Mỹ, Trung Quốc với tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 năm 2020 tương ứng là 10,2%; 8,4%; 5,9%.

Trong nước, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2020 là hơn 1,2 triệu người, giảm 63.000 người so với quý trước và tăng 148.200 người so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê còn cho biết, thu nhập của người lao động quý III năm 2020 đã cải thiện so với quý trước nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2020, thu nhập của lao động phi chính thức thấp hơn 1,5 lần mức thu nhập bình quân tháng của lao động chính thức.

Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III đạt 5,5 triệu đồng, tăng 258.000 đồng so với quý trước và giảm 115.000  đồng so với cùng kỳ năm trước.

So với quý trước, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý III năm 2020 ở ba khu vực kinh tế được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK cho rằng: cần tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả. Tập trung hỗ trợ cho các nhóm lao động, bao gồm lao động phi chính thức và lao động chính thức trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và lao động phi chính thức nhằm giúp họ tìm kiếm việc làm và đóng góp sức lao động trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế;

Đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19.

Phó Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Valentina Barcucci nói thị trường lao động chưa thể quay trở lại như năm 2019, nhóm phụ nữ lao động phi chính thức vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ số thất nghiệp là chỉ số được quan tâm nhiều nhất khi thị trường lao động gặp phải “cú sốc” do dịch bệnh COVID-19 mang lại...

Bà Valenetina Barcucci cho hay, Quý III/2020, nhiều lao động đã rời khỏi thị trường lao động vì thế dù Việt Nam mất hơn 1 triệu lao động nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại không tăng nhiều. Tỷ lệ thất nghiệp không phải là chỉ số phản ánh toàn bộ bức tranh lao động việc làm.

“Quan trọng là ở đây, chúng ta phải nhìn vào nhóm người đang có việc làm công việc họ có tốt hay không chất lượng công việc thế nào, việc làm phi chính thức, nhóm không tham gia vào thị trường lao động”, Phó Tổng giám đốc ILO tại Việt Nam nói.

Ông Nguyễn Huy Minh, Vụ phó Vụ Thống kê dân số và lao động cho rằng: cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh gói hỗ trợ lần thứ 2 tháo gỡ khó khăn, cải cách quy trình thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đề xuất hỗ trợ đào tạo tìm kiếm việc làm đóng góp vào phục hồi kinh tế trong thời gian tới...

Các chuyên gia dự báo, với nỗ lực của Chính phủ, Quý IV/2020, kinh tế sẽ có nhiều tín hiệu khả quan, thị trường lao động sẽ bảo đảm đà phục hồi.