Có khả năng áp thấp mạnh lên thành bão, xuất hiện lũ rất lớn

Chiều 10-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (TTKTTVQG) tổ chức cuộc họp thông tin tới báo chí về tình hình mưa lũ tại miền Trung trong thời gian tới.

12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Cập nhật đến 16 giờ chiều nay, 10-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang cách Quảng Nam khoảng 500km, cách Quảng Ngãi khoảng 520 km, cách Bình Định khoảng 420 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm ATNĐ.

Có khả năng áp thấp mạnh lên thành bão, xuất hiện lũ rất lớn ảnh 1
Vị trí và đường đi của ATNĐ. Ảnh: TTKTTVQG

TTKTTVQG dự báo, trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng tâ y- tây bắc, mỗi  giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến chiều mai, 11-10, bão cách Bình Định khoảng 430 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc TTKTTVQG, nhận định khi ATNĐ mạnh lên thành bão và đổ bộ, mưa có thể kéo dài cả tháng. Trong đêm nay và ngày mai sẽ tiếp tục là cao điểm mưa lớn.

"Hiện tại, nhiều khu vực đã ngập lụt, ATNĐ đổ bộ gây gió mạnh sẽ rất nguy hiểm, tính dễ bị tổn thương của người dân khu vực Trung Trung bộ rất cao, do đó cần thông báo kịp thời để người dân có kế hoạch chủ động ứng phó" - ông Lâm nhấn mạnh.

Có khả năng áp thấp mạnh lên thành bão, xuất hiện lũ rất lớn ảnh 2
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin tại cuộc họp. Ảnh: AH

Thông tin thêm, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc TTKTTVQG, cho biết trong suốt từ ngày 6-10 đến nay, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 600-1.500 mm, một số nơi trên 1.200 mm như Bạch Mã 1.697 mm, A Lưới 1.566 mm, Hướng Linh 1.445 mm…

"Mưa lớn khiến cho mực nước trên các sông lên rất nhanh, gây ra đợt lũ diện rộng từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, lũ đạt đỉnh phổ biến ở báo động 2. Đặc biệt, lũ trên sông Hiếu ở Quảng Trị, sông Bồ ở Thừa Thiên Huế đã vượt đỉnh lũ lịch sử, nhiều khu vực xảy ra tình trạng sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét, nhiều khu vực ngập sâu trong nước. Dự báo những ngày tới mưa rất to trên diện rộng tại các tỉnh Trung bộ sẽ còn kéo dài" - ông Long nói. 

Theo đó, từ nay đến ngày 13-10, với kịch bản ATNĐ đổ bộ đi vào đất liền Trung Trung bộ kết hợp với không khí lạnh có thể gây đợt mưa lớn diện rộng ở Trung Trung bộ. Dự báo ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có tổng lượng mưa phổ biến 500-700 mm, có nơi trên 700 mm; Quảng Trị mưa từ 300-500 mm; Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên 200-400 mm; Nam Hà Tĩnh 100-200 mm; Kon Tum, Gia Lai 200-300 mm. Không loại trừ cục bộ có nơi mưa với cường độ rất lớn, trong thời gian ngắn, đặc biệt khi ATNĐ áp sát đất liền. Đây là nguy cơ lớn đối với lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế dao động ở mức cao, sau đó lên lại; các sông ở Quảng Nam tiếp tục lên, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum sẽ lên. Khả năng cao xuất hiện lũ lớn và đặc biệt lớn. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông phổ biến ở mức báo động 3 và trên báo động 3, riêng các sông ở Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 2-3.

Có khả năng áp thấp mạnh lên thành bão, xuất hiện lũ rất lớn ảnh 3
Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin tại cuộc họp. Ảnh: AH

Tháng 10 có ít nhất ba ATNĐ sẽ hình thành trên Biển Đông

Nhận định xa về khả năng kéo dài của mưa lũ miền Trung, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc TTKTTVQG, cho biết trong năm ngày tới, ở giữa Biển Đông có khả năng lại hình thành một cơn ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Sau đó, đến ngày 14 và 15-10 lại có một đợt không khí lạnh mới, vùng áp thấp chưa hình thành chịu chi phối mạnh mẽ từ đợt không khí lạnh này. Cơn thứ ba hình thành sau ngày 20-10, nhiều khả năng đi vào Nam Trung bộ và Trung Trung bộ. Đến ngày 17 và 18-10 lại tiếp tục có đợt không khí lạnh dồn xuống phía Nam.

"Chúng tôi đang theo dõi và dự báo trong vòng 10 ngày tới có khoảng ba cơn ATNĐ, bão và hai đợt không khí lạnh… hình thế gây mưa lớn cho Trung Bộ tương đối dài. Mưa lớn, bão, gió mạnh… nâng mức độ rủi ro ở Trung bộ rất cao, cộng với nguy cơ lũ quét, sạt lở" - ông Lâm cho biết.

Dự báo xa hơn, các thông tin cho thấy từ 17 đến 21-10, khu vực Nam bộ xuất hiện đợt triều cường cao nhất từ đầu năm, vùng trũng, kể cả nội thành TP.HCM khả năng ngập úng.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...