Coi chừng sập bẫy ứng dụng đầu tư chứng khoán 'ma'

(PLO)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cảnh báo trên thị trường có những ứng dụng hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được cơ quan nhà nước cấp phép.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, cơ quan này cho biết thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, ứng dụng (app) giao dịch (Tititada, Anfin, Infina…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán.

Điều này cho thấy những tổ chức này có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

Do đó, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Theo danh sách công bố chính thức của UBCKNN thì hiện cơ quan này đã cấp phép cho 81 công ty.

Theo số liệu về thị phần giá trị giao dịch môi giới quý III/2022 do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố, có sự thay đổi đáng kể giữa các vị trí trong top 10 thị phần.

Vị trí đầu bảng thuộc về Công ty chứng khoán VPS với thị phần môi giới tăng mạnh từ 17,10% trong quý II/2022 lên 18,71% trong quý III. Trong khi đó, thị phần môi giới của Công ty chứng khoán SSI bị giảm từ 10,02% xuống còn 9,60%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm