Công an kết luận vụ cháy chung cư Carina

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina), Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng Ban Quản lý chung cư) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. 

Công an kết luận vụ cháy chung cư Carina ảnh 1
Vụ cháy vào rạng sáng 23-3 năm ngoái gây hậu quả nặng nề.

Theo kết luận, vụ cháy khiến 13 người tử vong, hơn 60 người bị thương xảy ra lúc rạng sáng 23-3-2018 xuất phát từ sự cố dây dẫn điện của một xe máy chập điện trong hầm xe lô A của chung cư gây cháy xe, sau đó bùng phát.

Kết luận điều tra chỉ rõ: Ông Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được.

Công an kết luận vụ cháy chung cư Carina ảnh 2
Hiện trường hầm để xe trong chung cư.

Người này cũng đã biết và ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy hồi tháng 11-2017 và đã ký biên bản nghiệm thu cuối tháng 1-2018. Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

“Nguyễn Văn Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” – Kết luận nêu.

Còn bị can Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can đã có những biện pháp thông báo cho Công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa.

Công an kết luận hành vi của họ là “nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an toàn cộng cộng được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương cần, phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm phòng ngừa, giáo dục chung” – Kết luận điều tra nhấn mạnh.