Công bố kết luận sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Theo đó, đoàn công tác đã công bố Kết luận số 34 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng với lãnh đạo TP này.

Kết luận 34 nêu rõ thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội trong những năm qua Đà Nẵng đã đầu tư nhiều công trình trọng điểm, cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế, làm thay đổi bộ mặt TP. 

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra việc cho phép chuyển đổi các cơ sở nhà đất sang mục đích khác còn bộc lộ nhiều thiếu sót, cần được chấn chỉnh, khắc phục. 

Kết luận 34 chỉ rõ nhiều sai phạm về đất đai tại TP Đà Nẵng. Theo đó, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi đối với 52 nhà đất thuộc TP quản lý tại các con đường “đắt đỏ” nhất TP sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở.

Khu đất 48 Nguyễn Du giảm so với chứng thư thẩm định giá không có căn cứ cơ sở với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng. Ảnh: HOÀI AN.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Việc bán không thông qua đấu giá 4 nhà đất này vi phạm điều 58 Luật đất đai, gồm: nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất 73 Nguyễn Thái Học, 39 Pasteur.

Bên cạnh đó, TTCP cũng phát hiện 2 khu tập thể xuống cấp được TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua làm đất thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu gồm: 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp (hiện là quán cà phê nổi tiếng Trúc Lâm Viên).

Theo TTCP, UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng với diện tích 1.799m2 sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm (thấp hơn so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự). Cụ thể, số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2, trong khi số 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2.

Nhà đất 124 Bạch Đằng được bán trực tiếp cho công ty TNHH TMDV Thái Khanh, nhưng việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn.

Có 14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ cơ sở, sai quy định với tổng số tiền gần 84 tỉ đồng.

TTCP kiến nghị UBND TP Đà Nẵng phải xác định lại giá thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Có 31 cơ sở nhà đất được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền trên 52 tỉ đồng.

Có một cơ sở nhà đất giảm so với chứng thư thẩm định giá không có căn cứ cơ sở với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng là số 48 Nguyễn Du….

Tổng hợp kết quả kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỉ đồng.

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ trách nhiệm để dẫn đến những vi phạm nêu trên thuộc về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Tài chính, TN&MT.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ. Đồng thời, chấn chỉnh công tác xác định, thẩm định và phê duyệt giá chuyển quyền sử dụng đất, tổ chức đấu giá, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Như PLO từng thông tin, trước đó, chiều 22-2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp liên quan đến kết luận 34.

Trả lời PLO.VN sau khi làm việc với Phó thủ tướng, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho hay: “Phó thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND TP Đà Nẵng, Bộ Công an căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện các kiến nghị của TTCP và báo cáo kết quả thực hiện, kết luận thanh tra để TTCP tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Cũng theo Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng phải báo cáo kết quả thực hiện kết luận của TTCP trước tháng 4-2019.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm