Công việc tốt, lương cao sao vẫn khó tuyển người?

Đại diện phòng nhân sự Công ty Cổ phần Long Hậu, Long An chia sẻ về việc khan hiếm nguồn nhân lực tại Ngày hội Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng do Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hôm 12-7. 

Tham gia phỏng vấn trực tiếp tại ngày hội, vị đại diện này cho hay hiện nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở nhiều ngành nghề tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu, Long An rất lớn.

Cụ thể 210 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Long Hậu đặt hàng tuyển dụng nhiều lao động, với nhiều vị trí khác nhau, trong đó tập trung nhiều nhất là ngành kỹ thuật, kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực hiện đang 'khan' nên các doanh nghiệp mở nhiều kênh tuyển dụng khác nhau để ổn định việc sản xuất, kinh doanh.

Vị phụ trách tuyển dụng này chia sẻ, mặt bằng kiến thức chuyên môn chưa bàn sâu nhưng qua phỏng vấn trực tiếp cho thấy sinh viên năm 3 năm 4 còn khá rụt rè, chưa thể hiện hết khả năng bản thân trong lời giới thiệu về bản thân. Ngược lại các bạn sinh viên từng tham gia công tác xã hội thì rất hoạt bát, trả lời các câu hỏi rất nhanh. Để đánh giá năng lực, các bạn sinh viên cần tham gia vào môi trường thực tiễn mới khẳng định được. 

"Hiện môi trường làm việc tại KCN Long Hậu khá tốt. Mức lương và các chế độ phúc lợi các các công ty trả cho người lao động khá cạnh tranh so mức chung tại TP.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung hiện chưa đủ đáp ứng nên chúng tôi tìm kiếm nhiều kênh tuyển dụng khác nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp", vị đại diện phòng nhân sự nói.

Công việc tốt, lương cao sao vẫn khó tuyển người? ảnh 1
Sinh viên HUTECH được doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp. Ảnh: P.ĐIỀN

Rời bàn phỏng vấn Công ty Cổ phần Misa, hai sinh viên Thanh Tuyền và Thùy Duyên, sinh viên năm 3 ba ngành quản trị kinh doanh, phấn khởi bật mí: “Công ty này trả lương rất cao, cộng các khoản thưởng rất hậu hĩnh. Ví như lương khởi điểm 6-9 triệu đồng/tháng, đồng thời hàng quý đều có khoản thưởng cho nhân viên làm việc hiệu quả”.

Vị trí họ ứng tuyển là nhân viên kinh doanh các phần mềm kế toán, tính tiền trong chuỗi kinh doanh của công ty. Công việc này đòi hỏi phải hiểu biết về tính năng của sản phẩm công ty đang kinh doanh, có kĩ năng bán hàng, giao tiếp và đàm phán. "Trước mắt tụi em hoàn thành khóa thực tập, sau đó sẽ tính toán thời gian để nộp hồ sơ vào công ty này", hai nữ sinh viên tỏ ra hào hứng.

Chia sẻ riêng với phóng viên PLO, ông Trần Văn An, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mekong Herbal, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM, cũng than phiền về tình trạng khó tuyển được nhân viên kinh doanh thạo việc.

Theo ông An, để đảm bảo nhân sự cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty đã đăng tuyển trên các trang việc làm với chi phí 3 triệu/tuần nhưng không thấy ứng viên nào đến ứng tuyển. Một số ứng viên mới ra trường vào ứng tuyển đã đề nghị mức lương 9-10 triệu/tháng.

"Vị trí công ty ứng tuyển là kinh doanh thương mại, biết tiếng Trung và tiếng Anh. Thực tế rất khó để tuyển nhân viên thương mại biết tiếng Trung, ngược lại ứng viên biết tiếng Anh thì kiến thức về bán hàng lại hạn chế", ông An thông tin.

Nói về việc nhà trường và doanh nghiệp kết nối việc làm dành cho sinh viên, ông Hồ Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp của HUTECH, cho biết đây là sự kiện thường xuyên của trường nhằm tăng cường kết gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Từ đó tạo nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại những công ty có uy tín, có môi trường làm việc và thu nhập phù hợp năng lực.

Cụ thể trong ngày hội phỏng vấn lần này có gần 20 doanh nghiệp uy tín, hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, bất động sản, làm đẹp, trang sức... phỏng vấn trực tiếp để tìm kiếm nhân sự các vị trí kế toán, nhân viên kinh doanh, marketing, giám sát kinh doanh, hành chính nhân sự, nhà hàng khách sạn, tư vấn pháp luật,... 

Sức nóng du lịch hè 2022

Sức nóng du lịch hè 2022

(PLO)- Mùa du lịch hè 2022 đang bước vào cao điểm, đây là thời điểm các gia đình cho con cái "xả hơi" sau thời gian dài học tập.