Cử tri Thạnh An đã chọn được ‘người trong bụng’ để bỏ phiếu

Đặt chân lên xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào chiều 22-5, chúng tôi ghi nhận hình ảnh cờ đỏ sao vàng được giăng khắp nơi, nhiều bà con ‘lên TP làm ăn’, ngư dân đánh bắt xa bờ cũng quay về để thực hiện quyền bầu cử.

bau-cu-thanh-an

Không khí ngày hội non sông bao trùm trên xã đảo Thạnh An ngay từ khi bước xuống chuyến đò. Ảnh: NGUYỆT NHI

Lúc này, công tác chuẩn bị ở địa điểm bỏ phiếu, trang trí cờ hoa đã gần như được hoàn thiện ở những khâu cuối cùng. Không khí rộn ràng, nhộn nhịp khắp xã đảo.

Mong người trúng cử lo cho xã đảo có cơm ăn áo mặc

Cử tri Nguyễn Văn Bình, 66 tuổi, ngụ ấp Thạnh Hoà, dường như không thể nhớ đã tham gia bỏ phiếu bầu cử bao nhiêu lần. “Người dân Thạnh An chúng tôi ngày nào cũng lo mần ăn nhưng như đã hẹn, năm năm một lần, cứ tới ngày bỏ phiếu phải tranh thủ đi bầu để chọn người đủ đức, đủ tài lo cho nhân dân, cho đất nước” – ông Bình nói.

bau-cu-thanh-an

Cờ hoa khắp các con đường nhỏ trên xã đảo Thạnh An. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cử tri Bình cho biết ông đã suy nghĩ, đắn đo để chọn những ứng cử viên trong lòng mình với mong muốn người đó sẽ lo lắng, quan tâm người dân xã đảo để bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn, có điều kiện làm ăn, có cơm ăn áo mặc đầy đủ.

“Mình không nói ra là mình chọn ai, nhưng mình đã chọn được người trong bụng để ngày mai đi bỏ phiếu rồi” – ông Bình nói.

Còn cử tri Lê Thị Sách, 74 tuổi, ngụ ấp Thạnh Hoà, đã nhiều lần xung phong đi bỏ phiếu đầu tiên. “Là người đi bỏ phiếu đầu tiên, từ 6 giờ sáng tôi đã phải chuẩn bị trang phục, ăn sáng và cầm thẻ cử tri đến điểm bầu cử lúc 7 giờ, hồi hộp lắm” – cử tri Sách nói.

bau-cu-thanh-an

Cử tri xã đảo Thạnh An cho biết đã chọn được 'người trong bụng' để bầu cử. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cử tri Sách cho biết dù lớn tuổi nhưng tâm trạng phấn khởi, vui mừng chờ đến ngày đi bỏ phiếu chọn người tài đức từ cấp Trung ương đến cấp xã vẫn y như những lần đầu đi bỏ phiếu.

“Nhớ năm đầu tiên đi bỏ phiếu sau khi miền Nam giải phóng, không khí vui vẻ, sôi nổi lắm, các ban ngành, thanh niên, phụ nữ,… cùng nhau tham gia. Bây giờ quy trình bầu cử được làm có trật tự hơn, nhiều ngành hơn, bài bản hơn” – bà Sách kể.

bau-cu-thanh-an

Cơ quan chức năng bố trí đội ngũ khử khuẩn tại các điểm bầu cử ở Thạnh An. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Tôi chọn ai thì phải xem vị này trình độ thế nào, chịu trách nhiệm ngành gì” – bà Sách nói. Bà cũng mong muốn các ứng cử viên trúng cử sẽ hỗ trợ nguồn vay vốn để người dân Thạnh An chuyển đổi ngành nghề giúp cho cuộc sống đi lên, hỗ trợ nguồn ra cho ngư dân.

Rồi bà tiếp lời: “Người dân xã đảo quanh năm đầu tắt mặt tối đi làm, coi vậy chứ người ta cũng biết, cũng quan tâm đến ngày bầu cử, đi làm ở đâu còn về bầu cử mà”.

bau-cu-thanh-an

Lãnh đạo Uỷ ban bầu cử xã Thạnh An đi kiểm tra công tác bầu cử. Ảnh: NGUYỆT NHI

Hoàn tất mọi công đoạn trước 19 giờ

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thạnh An, cho biết toàn xã có 3.348 cử tri với năm điểm bầu cử.

Tính đến 19 giờ, các công tác kiểm tra, chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, các khu vực bỏ phiếu cũng được niêm phong, giao cho các tổ an ninh để bảo đảm an ninh trật tự, sẵn sàng cho buổi khai mạc thành công vào sáng mai (23-5).

bau-cu-thanh-an

Khu vực bỏ phiếu được bố trí giãn cách để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin, để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, xã đã tổ chức phun thuốc, khử khuẩn tại các điểm bầu cử, chuẩn bị khẩu trang, sát khuẩn cho cử tri.

Với đặc thù xã Thạnh An có hệ thống giao thông đường thuỷ nên xã đã thành lập các tổ kiểm soát phương tiện đường thuỷ, kiểm tra y tế đối với những người từ nơi khác đến xã.

Thành viên của các tổ bầu cử cũng đến từng tổ nhân dân thông tin, hướng dẫn cho bà con cách bầu cử.

bau-cu-thanh-an

Lực lượng chức năng hoàn thiện trang trí tại các điểm bầu cử. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Có thể thấy, bà con Thạnh An rất phấn khởi chờ đón ngày bầu cử. Niềm vui còn được nhân lên khi thời gian qua xã Thạnh An đã được công nhận là xã đảo. Xã cũng được chọn là điểm truyền hình trực tiếp công tác bầu cử khiến người dân vui mừng hơn nữa” – ông Hiếu nhìn nhận.

Chiều cùng ngày, Uỷ ban bầu cử xã Thạnh An cũng kiểm tra công tác chuẩn bị tại năm điểm bầu cử.

bau-cu-thanh-an

Các buồng kín để cử tri chọn ứng cử viên mình tâm huyết. Ảnh: NGUYỆT NHI

Tại các điểm bầu cử được bố trí khu vực kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn cho người dân ngay từ khi vào cửa, sau đó bố trí cho người dân đi một chiều vào bên trong khu vực kín để gạch phiếu và tuần tự lên phía trên bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Xong xuôi, cử tri được hướng dẫn đi một chiều ra phía bên ngoài.

Trong quá trình đi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thạnh An, không quên dặn dò người dân nhớ đến bầu cử đúng giờ, tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm