Cửa hàng bán lẻ gas bị phạt vì sổ theo dõi thiếu thông tin

(PLO)- Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang phát hiện bảy cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh gas.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-9, thông tin từ Cục quản lý thị trường (QLTT) Tiền Giang cho biết, từ tháng 7-2022 đến nay, Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra theo kế hoạch định kỳ và đột xuất đối với chín hộ kinh doanh gas ở thị xã Cai Lậy và huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Kết quả, lực lượng QLTT phát hiện bảy cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh gas. Trong đó, bốn cửa hàng bán lẻ có lập sổ theo dõi nhưng không đủ các thông tin về bình gas. Hai cửa hàng bán lẻ không có sổ theo dõi bình gas hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi bình gas.

Một trường hợp sử dụng nhân viên làm việc tại cửa hàng bán lẻ không được huấn luyện về kỹ thuật an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Theo quy định các cửa hàng bán lẻ phải lập sổ theo dõi. Ảnh: Cục QLTT Tiền Giang

Theo quy định các cửa hàng bán lẻ phải lập sổ theo dõi. Ảnh: Cục QLTT Tiền Giang

Với các hành vi vi phạm trên, sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, Cục QLTT Tiền Giang đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bảy hộ kinh doanh với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Đến nay, các cửa hàng vi phạm đã nộp tiền phạt theo quy định.

Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, có hiệu lực từ ngày 1-8-2018 quy định cửa hàng bán lẻ gas phải lập sổ hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi bình gas bán tại cửa hàng.

Tại sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử phải có các thông về: chủ sở hữu, loại bình gas, số sê ri bình gas, hạn kiểm định trên bình gas, ngày nhập, tên và địa chỉ khách hàng sử dụng, ngày giao gas cho khách hàng.

Sau khi nghị định có hiệu lực nhiều doanh nghiệp gas cho biết đều không thực hiện được.

Tháng 9-2019, hiệp hội gas Việt Nam có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị các cơ quan xem xét bãi bỏ quy định lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi gas bán cho thương nhân kinh doanh gas khác hoặc khách hàng sử dụng.

Nghị định 99/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, phạt từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi không có sổ theo dõi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.