'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển': Điểm tựa vững chắc trên hành trình bám biển

(PLO)- Ông Nguyễn Văn Mẫn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Tiền Giang đánh giá Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” mang ý nghĩa sâu sắc, là điểm tựa vững chắc trên hành trình bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 31-5, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM đến tỉnh Tiền Giang, cùng với chính quyền góp phần hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

den-tren-bien-tien-giang-13.jpg
Các đại biểu tham dự chương trình

Để ngư dân có điểm tựa vững chắc

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Mẫn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Tiền Giang cho biết Tiền Giang có 32 km bờ biển, được tiếp nhận nguồn nước từ thượng nguồn sông MêKông đổ về qua 03 cửa sông lớn đó là Soài Rạp, Cửa Tiểu và Cửa Đại, diện tích tự nhiên khoảng 490 km2; có khoảng 5.000 ha cồn, bãi bồi ven biển. Trong những năm qua, ngành thủy sản tỉnh đã không ngừng vượt khó, vươn lên phát triển, quy mô sản xuất tăng mạnh cả về khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Đến nay tỉnh Tiền Giang có diện tích nuôi trồng thủy sản (lợ, mặn) là trên 10 ngàn ha, đứng thứ 19 cả nước; số lượng tàu khai thác thủy sản đứng thứ 17/28 tỉnh thành có biển; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trên 350 ngàn tấn/năm, đứng thứ 10 cả nước. Kinh tế thủy sản tỉnh trong những năm qua đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp và PTNT và quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo ông Mẫn, từ khi Luật thủy sản năm 2017 có hiệu lực, Tiền Giang cùng với cả nước tập trung quyết liệt trong công tác tuyên truyền, quản lý chuyển đổi từ nghề cá truyền thống sang nghề khai thác có trách nhiệm và phát triển bền vững. Tỉnh đã xây dựng chương trình truyền thông chống khai thác thủy sản bất hợp pháp thực hiện theo Chỉ thị số 45/CT-TTg, duy trì từ năm 2018 đến nay, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai tốt Luật thủy sản năm 2017 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Thuỷ sản.

den-tren-bien-tien-giang-man.jpg
Ông Nguyễn Văn Mẫn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Tiền Giang

Nhờ có sự tập trung cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các ngành, các cấp và địa phương nên công tác tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản ngày một nâng lên. Tất cả tàu tham gia khai thác xa bờ đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và duy trì khi hoạt động, công tác cập rời cảng chấp hành tốt, bảo đảm thủ tục đầy đủ khi đi khai thác như giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, ghi nhật ký khai thác đã trở thành quen thuộc đối với bà con ngư dân khai thác. Đây là kết quả giúp cho tỉnh hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kế hoạch, với tinh thần sẳn sàng cùng cả nước tháo gỡ thẻ vàng EC trong thời gian sớm nhất.

"Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biểnmang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”; đồng thời tạo ra nguồn cảm hứng, sự động viên, củng cố quyết tâm của bà con ngư dân “Vươn khơi bám biển”, góp phần xây dựng thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, Chương trình hôm nay có sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - điều đó chứng tỏ sự quan tâm to lớn của lãnh đạo trung ương cũng như của cá nhân đồng chí đối với chương trình có nhiều ý nghĩa quan trọng này.

trao-qua-tien-giang-19.jpg
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cùng ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình, trao quà cho các em học sinh
trao-qua-tien-giang-20.jpg
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cùng ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trao quà cho ngư dân
trao-qua-tien-giang-5.jpg
Mỗi phần quà trị giá hơn 5 triệu đồng, gồm bình ắc quy, bóng đèn, túi thuốc, hộp combo pin Con Ó, cuộn dây thừng chuyên dụng và phiếu quà tặng trị giá một triệu đồng
trao-qua-tien-giang16.jpg
trao-qua-tien-giang-14.jpg
trao-qua-tien-giang-12.jpg
trao-qua-tien-giang-11.jpg
trao-qua-tien-giang-4.jpg

Chương trình có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển, phát huy vai trò, sự hiện diện của ngư dân trên từng vùng biển, mỗi con tàu ra khơi là “cột mốc chủ quyền”, mỗi ngư dân là một “chiến sỹ Biên phòng” trên biển, góp phần cùng quân và dân cả nước bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong thời gian tới tỉnh Tiền Giang rất mong muốn báo Pháp luật TP.HCM tiếp tục có nhiều sáng tạo, dành thêm nhiều tâm huyết, cùng các đơn vị đồng hành đẩy mạnh các hoạt động, lan tỏa chương trình hơn nữa để ngư dân cả nước cũng như ngư dân tỉnh Tiền Giang có điểm tựa vững chắc trên hành trình bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương", ông Mẫn chia sẻ.

trao-qua-tien-giang-3.jpg
Nhận quà, nhiều ngư dân cho biết rất vui vì những món quà rất thiết thực

Tại đây, Ban Tổ chức đã trao tặng 200 phần quà cho ngư dân (mỗi phần quà trị giá hơn 5 triệu đồng), gồm bình ắc quy, bóng đèn, túi thuốc, hộp combo pin Con Ó, cuộn dây thừng chuyên dụng và phiếu quà tặng trị giá một triệu đồng;

Đồng thời dành tặng 25 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi là con em của các gia đình ngư dân.

Chương trình có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự của chương trình.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Vụ trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực miền Nam; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật trên biển.

Ông Lê Nam Tư, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực báo Nhân dân tại TP.HCM cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tại TP.HCM.

Phía tỉnh Tiền Giang có ông Đỗ Tấn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Trầm, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, ông Phạm Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, huyện ủy, UBND các huyện và đông đảo bà con ngư dân địa phương

Về phía báo Pháp Luật TP.HCM có ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình; ông Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng Biên tập, Trưởng ban Tổ chức Chương trình.

Đồng hành với chương trình còn có Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh cùng các đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ.

Quà thiết thực, góp phần chung tay tháo gỡ thẻ vàng thuỷ sản

Ông Võ Thanh Mai (ngụ khu phố 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông) cho biết gia đình ông có thâm niên làm nghề đánh bắt thuỷ hải sản hơn chục năm qua và luôn chấp hành quy định của pháp luật về đánh bắt thuỷ hải sản.

“Trước khi tàu ra khơi, tôi luôn dặn dò các bạn đi tàu phải đánh bắt ở vùng biển đúng quy định, tuyệt đối không được xâm phạm vùng biển nước ngoài. Bởi xâm phạm vùng biển nước ngoài hại nhiều hơn thứ mà mình nhận lại, tài sản tiêu tan, còn vướng vòng pháp luật, rồi còn gia đình của các bạn đi tàu nữa, nhiều người cùng khổ. Ngành chức năng cũng đã tuyên truyền rất nhiều về quy định đánh bắt thuỷ hải sản, riêng bản thân tôi cũng mong sớm tháo gỡ được thẻ vàng thuỷ sản bà con ngư dân được tốt hơn. Mong bà con ngư dân hãy ý thức và chấp hành nghiêm quy định”, ông Mai chia sẻ.

Chia sẻ về Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, ông Mai cho biết chương trình rất ý nghĩa, các phần quà cho ngư dân cũng rất thiết thực.

trao-qua-tien-giang-21.jpg
IMG_3195.jpg
tang-qua-den-tren-bien-tien-giang-5.jpg
tang-qua-den-tren-bien-tien-giang-4.JPG
tang-qua-den-tren-bien-tien-giang-6.JPG
tang-qua-den-tren-bien-tien-giang-7.jpg
tang-qua-den-tren-bien-tien-giang-8.jpg

“Bình ắc quy rất là hữu ích cho ngư dân, ban đêm chúng tôi có thể câu bình thắp đèn để cảnh báo cho các tàu khác, tránh tai nạn xảy ra. Bình thường đêm thì chúng tôi tắt máy, giữa biển trời tối thui, còn nếu nổ máy thì tốn rất nhiều dầu trong khi giá dầu thì cũng khá cao. Còn dây thừng thì có thể dùng được nhiều việc, chẳng hạn như có thể dùng để cứu người khi có trường hợp rơi xuống biển. Còn túi thuốc thì khỏi phải nói, phải nói là vô cùng cần thiết. Trong thời gian tới tôi tiếp tục vươn khơi bám biển để mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Mai chia sẻ.

Còn ông Đặng Văn Bình (40 tuổi, ngụ khu phố 2 thị trấn Vàm Láng) hành nghề đánh bắt gần bờ đã hơn 10 năm nay. Theo ông Bình những năm gần đây việc đánh bắt nguồn lợi thủy sản không còn phong phú, sản lượng không được nhiều nhưng vì cuộc sống gia đình ông vẫn cố gắng vươn khơi.

“Mỗi chuyến biển ngắn ngày đi đánh bắt trở về có khi thu nhập được 1 triệu -2 triệu đồng, những chuyến biển thất thì thu nhập ít hơn. Nghề biển gắn với cuộc sống gia đình tôi nhiều năm nay và tôi vẫn tiếp tục kiên trì bám biển trong thời gian tới” – Ông Bình nói.

Nhận được món quà từ Ban tổ chức chương trình, ông Bình vui vẻ nói: “Những phần quà thiết thực này giúp thêm gia đình tôi có thêm động lực tiếp tục vươn khơi, bám biển”.

trao-qua-tien-giang-9.jpg
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ trao học bổng các em học sinh vượt khó, học giỏi là con em của các gia đình ngư dân

Em Trọng Nhân (học sinh lớp 6, trường THCS Đoàn Hồng Phúc) cho biết gia đình em thuộc diện hộ nghèo. Cha mẹ phải đi làm công nhân ở TP.HCM, em và 2 đứa em song sinh (3 tuổi) phải ở nhà cùng bà ngoại. Ý thức được sự vất vả của cha mẹ và bà ngoại em đã cố gắng học tập và suốt 6 năm liền là học sinh xuất sắc.

Em mới vừa tổng kết năm học, năm nay em cũng được loại xuất sắc. Nghe cô nói hôm nay em được nhận quà em rất vui mừng và háo hức, phần nào giảm được nỗi lo cho cha mẹ. Em hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ và xã hội”, em Nhân chia sẻ.

Chiều 31-5, trong khuôn khổ của chương trình tại Tiền Giang, báo Pháp Luật TP.HCM cũng đã tổ chức chương trình Tết thiếu nhi 1-6 cho 200 em thiếu nhi. Đã có 200 phần được trao tặng quà cho các em thiếu nhi, mỗi phần quà trị giá khoảng 1 triệu đồng bao gồm: bộ dụng cụ học tập, tập học sinh, vỉ pin, sữa tươi, sữa trái cây, bánh, kẹo, xúc xích, mì gói…và 300.000 đồng tiền mặt.

Tại chương trình, các em được thưởng thức các tiết mục văn nghệ về biển đảo quê hương. Ban tổ chức đã chúc các em có ngày Quốc tế thiếu nhi thật vui tươi, ý nghĩa.

trao-qua 1.jpg
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng Biên tập, Trưởng Ban tổ chức chương trình, tặng quà nhân ngày quốc tế thiếu nhi cho các em.
trao-qua 2.jpg
Những món quà của các nhà tài trợ được Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh trao tận tay các em nhân ngày quốc tế thiếu nhi
trao-qua 3.jpg
Hoa hậu Phương Khánh tặng gấu bông, góp thêm niềm vui cho các em nhân ngày quốc tế thiếu nhi

"Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã đến 12 tỉnh, thành


Tiền Giang là địa phương có biển thứ 12 mà báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức chương trình này.

Ban Tổ chức chương trình tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà 3 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông; lắng nghe những chia sẻ của các ngư dân khi vươn khơi bám biển.

Tại Hội trường thị trấn Vàm Láng, Ban Tổ chức trao tặng 200 phần quà cho ngư dân (mỗi phần quà trị giá hơn 5 triệu đồng), gồm bình ắc quy, bóng đèn, túi thuốc, cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản”, hộp combo pin Con Ó, cuộn dây thừng chuyên dụng và phiếu quà tặng trị giá 1 triệu đồng; dành tặng 25 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi là con em của các gia đình ngư dân.

Trong khuôn khổ của chương trình tại Tiền Giang, báo Pháp Luật TP.HCM cũng tổ chức chương trình Tết thiếu nhi 1-6 cho 200 em thiếu nhi. Sáng 2-6, Ban Tổ chức sẽ thực hiện chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 bà con trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, sau lễ ra mắt vào tháng 4-2023, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã đến với 11 tỉnh, thành, gồm: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Đà Nẵng, Thanh Hóa với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức từ đầu năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra tại 28 tỉnh, thành phố giáp biển trên cả nước, với tổng kinh phí thực hiện hơn 30 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ, động viên, đồng hành cùng bà con ngư dân; sát cánh cùng Chính phủ và chính quyền địa phương tìm giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành hải sản của Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm