Cuộc sống đảo lộn vì chạy theo… sốt đất!

Sự việc làm dấy lên những lo ngại về thị trường bất động sản chưa được quản lý tốt khiến không ít cuộc sống của người dân bị đảo lộn và phần nào làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ việc chỉ bị vỡ lở sau khi Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thông báo việc mở bán đất ba dự án Hera, Sakura , Eco do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mở bán kh i chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý. Ba dự án bị “tuýt còi” và hai công ty trên rơi vào vòng xoáy kiện tụng. Thiệt hại trước hết thuộc về người dân khi khoảng 600 tỉ đồng đã được khoảng 1.000 người “đặt chỗ” vào đất với niềm tin rồi sẽ có giấy đỏ .

Để xảy ra sự việc ngày hôm nay có lỗi từ nhiều phía. Thứ nhất, chính quyền Quảng Nam đã không quyết liệt trong việc kiểm tra các dự án mặc dù điều này đã được báo chí liên tục cảnh báo. Chính quyền dường như quá dễ dàng gật đầu cho nhà đầu tư xẻ đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị mà xem nhẹ việc thẩm định túi tiền, thực lực của doanh nghiệp.

Lỗi thứ hai đến từ các nhà đầu tư, các sàn bất động sản đã vì lợi nhuận quá khủng nên nhắm mắt làm liều, bỏ qua các thủ tục pháp lý. Mặt khác, các công ty này thực lực tài chính yếu nên làm dự án bằng cách “lấy mỡ nó rán nó”. Dự án vừa được chấp thuận là chủ đầu tư san ủi qua loa rồi mở bán đất theo hình thức đặt chỗ khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thiện hạ tầng. Không chỉ các công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam mà thời gian qua hàng loạt công ty bất động sản mọc lên ồ ạt ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng dùng chiêu thức này để phất lên, mặc các rủi ro người dân gánh chịu.

Phần lỗi cuối cùng thuộc về người dân do quá ham lợi. Giá đất từ chỉ vài trăm ngàn đồng/m2 được đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2 rồi “sốt” lên 15-20 triệu đồng/m2 khiến nhiều người mù quáng. Nhiều người dân phớt lờ các cảnh báo từ chính quyền và các bước thẩm định pháp lý đất đai cơ bản nhất. Thậm chí nhiều người dân chỉ nhìn vào sơ đồ đất trên giấy rồi xuống tiền đặt chỗ vì lợi nhuận quá lớn.

Một thực tế là không thể đổ lỗi hết cho chính quyền bởi đó là các giao dịch dân sự giữa người dân với các công ty bất động sản. Chưa kể tới việc người dân giao dịch ngầm, mua bán viết tay, “lướt sóng” đầu cơ một cách chóng vánh và trốn thuế.

Nhưng trên tất cả, đây là bài học đắt giá đối với người mua đất, với các cơ quan quản lý địa phương một khi thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch và nguy cơ nhiều ông chủ đầu tư làm ẩu như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.