Cuộc sống đảo lộn vì chạy theo… sốt đất!

Sự việc làm dấy lên những lo ngại về thị trường bất động sản chưa được quản lý tốt khiến không ít cuộc sống của người dân bị đảo lộn và phần nào làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ việc chỉ bị vỡ lở sau khi Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thông báo việc mở bán đất ba dự án Hera, Sakura , Eco do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mở bán kh i chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý. Ba dự án bị “tuýt còi” và hai công ty trên rơi vào vòng xoáy kiện tụng. Thiệt hại trước hết thuộc về người dân khi khoảng 600 tỉ đồng đã được khoảng 1.000 người “đặt chỗ” vào đất với niềm tin rồi sẽ có giấy đỏ .

Để xảy ra sự việc ngày hôm nay có lỗi từ nhiều phía. Thứ nhất, chính quyền Quảng Nam đã không quyết liệt trong việc kiểm tra các dự án mặc dù điều này đã được báo chí liên tục cảnh báo. Chính quyền dường như quá dễ dàng gật đầu cho nhà đầu tư xẻ đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị mà xem nhẹ việc thẩm định túi tiền, thực lực của doanh nghiệp.

Lỗi thứ hai đến từ các nhà đầu tư, các sàn bất động sản đã vì lợi nhuận quá khủng nên nhắm mắt làm liều, bỏ qua các thủ tục pháp lý. Mặt khác, các công ty này thực lực tài chính yếu nên làm dự án bằng cách “lấy mỡ nó rán nó”. Dự án vừa được chấp thuận là chủ đầu tư san ủi qua loa rồi mở bán đất theo hình thức đặt chỗ khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thiện hạ tầng. Không chỉ các công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam mà thời gian qua hàng loạt công ty bất động sản mọc lên ồ ạt ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng dùng chiêu thức này để phất lên, mặc các rủi ro người dân gánh chịu.

Phần lỗi cuối cùng thuộc về người dân do quá ham lợi. Giá đất từ chỉ vài trăm ngàn đồng/m2 được đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2 rồi “sốt” lên 15-20 triệu đồng/m2 khiến nhiều người mù quáng. Nhiều người dân phớt lờ các cảnh báo từ chính quyền và các bước thẩm định pháp lý đất đai cơ bản nhất. Thậm chí nhiều người dân chỉ nhìn vào sơ đồ đất trên giấy rồi xuống tiền đặt chỗ vì lợi nhuận quá lớn.

Một thực tế là không thể đổ lỗi hết cho chính quyền bởi đó là các giao dịch dân sự giữa người dân với các công ty bất động sản. Chưa kể tới việc người dân giao dịch ngầm, mua bán viết tay, “lướt sóng” đầu cơ một cách chóng vánh và trốn thuế.

Nhưng trên tất cả, đây là bài học đắt giá đối với người mua đất, với các cơ quan quản lý địa phương một khi thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch và nguy cơ nhiều ông chủ đầu tư làm ẩu như hiện nay.

Thấy gì từ việc hủy buổi giám sát của HĐND TP.HCM?

Thấy gì từ việc hủy buổi giám sát của HĐND TP.HCM?

(PLO)- Buổi giám sát của HĐND TP.HCM về vấn đề quan trọng: Thực hiện chế độ chính sách phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân sáng hôm qua (14-4) đã phải hủy bỏ vì những biểu hiện “coi thường” của các bên liên quan - như lời của Trưởng đoàn giám sát - ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM.
Ảnh: PHƯƠNG MINH

Quản lý huy động vốn: 'Đánh chuột đừng để vỡ bình'

(PLO)- Việc áp dụng các công cụ pháp lý, các cơ chế giám sát đảm bảo minh bạch và ổn định thị trường không đồng nghĩa với việc làm khó, tạo ra rào cản không cần thiết trong việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

(PLO)- Hành lang pháp lý cho căn hộ du lịch (condotel) đã bắt đầu được xây dựng. Cơ sở pháp lý đầu tiên là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.