Dân vây trụ sở, Bách Đạt An quyết lôi Hoàng Nhất Nam ra tòa

Sau khi hàng trăm người dân tiếp tục vây trụ sở Công ty cổ phần Bách Đạt An (Bách Đạt An) và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam), chiều 15-3, lãnh đạo hai công ty này đã gặp nhau tại trụ sở Bách Đạt An (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để trao đổi.

Cuộc làm việc có sự chứng kiến của hàng trăm người dân.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam tại buổi làm việc. Ảnh: TẤN VIỆT

Căn cứ vào đâu để bán đất?

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT của Hoàng Nhất Nam bày tỏ mong muốn cùng với Bách Đạt An thực hiện tiếp các hợp đồng giữa hai bên để ra được sổ đỏ cho người dân tại ba dự án khu đô thị Hera, 7B mở rộng - Sakura và Eco (cùng tại thị xã Điện Bàn).

Tuy nhiên, ông Lê Kim Hùng, đại diện pháp lý của Bách Đạt An gay gắt đề nghị ông Tâm nói rõ là Hoàng Nhất Nam có làm sai không. Ông Hùng cũng yêu cầu ông Tâm với tư cách người đứng đầu của công ty phải trực tiếp trả lời, không ủy quyền cho cấp dưới.

Sau đó ông Hùng nói luôn: “Hợp đồng 7B mở rộng đã ký chưa đưa ra số lô để bán, theo phụ lục điều 1.1. Không có số lô sao bán? Tôi không biết ông bán bao nhiêu lô. Danh sách lấy ở đâu ra, căn cứ ở đâu mà bán. Rồi Hera giấy ủy quyền đâu?”.

Theo ông Hùng, Hoàng Nhất Nam sai cả về cách thực hiện hợp đồng và ứng xử của một doanh nghiệp. “Ông đề nghị chúng tôi tiếp tục hợp đồng nhưng vẫn tố cáo Bách Đạt An lừa đảo đến tòa và cơ quan chức năng”, ông Hùng nói.

Ông Lê Kim Hùng (đứng), đại diện pháp lý của Bách Đạt An. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Hùng khẳng định không còn lòng tin vào Hoàng Nhất Nam. Bách Đạt An đã cung cấp các hồ sơ cho tòa án, 282 tỉ đồng thu được cũng báo cáo công an là dùng vào việc gì. Nhưng Hoàng Nhất Nam lại chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ và báo cáo tài chính cho tòa án, cố tình chây ì.

“Ông cung cấp hết hồ sơ mua bán cho tòa đi, đừng giấu nữa. Vụ án kéo dài đến hôm nay vì tòa tìm người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng Hoàng Nhất Nam không cung cấp. Anh nói bảo vệ dân nhưng tôi chưa thấy danh sách Hera (danh sách khách hàng – PV), thì bảo vệ người dân chỗ nào”, ông Hùng nói.

Người dân đã nộp đến 557 tỉ đồng để mua đất

Theo ông Lê Kim Hùng, các dự án kể trên đang chờ tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch 1/2000 để khớp nối lại với nhau. Tất cả sự thay đổi trên dự án người dân đều thấy được. “Đề nghị Hoàng Nhất Nam bổ sung đủ hồ sơ cho tòa. Lượng tiền anh thu thật là bao nhiêu, có đúng trong hợp đồng không”, ông Hùng kiên quyết.

Ông Nguyễn Đức Tâm đại diện Hoàng Nhất Nam đứng ra nhận trách nhiệm khi để sự việc kéo dài đến hôm nay. “Trong quá trình hợp tác có thiếu sót, thiếu kinh nghiệm, bất đồng quan điểm. Pháp lý của Hoàng Nhất Nam có một số nội dung hơi duy ý chí dẫn đến trục trặc hợp đồng giữa hai bên. Chúng tôi rất hiểu được sự bức xúc của Bách Đạt An”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng cam kết sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan chức năng. Nhưng vị này vẫn bày tỏ mong muốn tiếp tục đàm phán, trao đổi với Bách Đạt An. “Không phải chúng tôi né tránh mà trong suy nghĩ lúc đấy không chú trọng việc ra tòa. Quan ngại việc ra tòa ảnh hưởng đàm phán. Lo lắng tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu chứ việc cung cấp hồ sơ thì đơn vị luôn sẵn sàng”, ông Tâm nói.

Người dân vây trụ sở Bách Đạt An ngày 15-3. Ảnh: TẤN VIỆT

Lãnh đạo Hoàng Nhất Nam cũng công bố thông tin về tài chính ba dự án. Cụ thể, tổng số tiền đã thu của khách hàng là hơn 557 tỉ đồng. Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An hơn 282 tỉ đồng, còn phải chuyển hơn 153 tỉ đồng nữa và Hoàng Nhất Nam đang giữ số tiền này.

“Trách nhiệm làm việc với khách hàng là của Hoàng Nhất Nam. Trong quá trình làm có những cái bế tắc, mong Bách Đạt An hiểu cho sự khó khăn của công ty vì hiện tại đang đứng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Sự khó khăn của nhiều khách hàng các tỉnh thành, đang cần có sổ. Hoàng Nhất Nam cam kết bằng nhiều nguồn lực, bằng thiện chí, bằng mọi giá sẽ cố gắng làm hài lòng các bên. Hai bên nên ngồi lại với nhau để ra sổ đỏ, dù có thể trễ hơn chút cũng được”, ông Tâm bày tỏ.

Tuy vậy, ông Hùng cho rằng thành ý hay không thì phải thể hiện bằng hành động. “Lo làm hồ sơ đầy đủ cho tòa đi. Lô đất giờ không có thì ra sổ chỗ nào. Ông hứa có sổ mà dự án tôi chưa xong lấy đâu có sổ. Ra tòa cho rõ”, ông Hùng nói.

Như PLO.VN đã thông tin, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, ba dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định của Chính phủ.

Vì vậy việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Hiện vụ việc đang được TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng thụ lý.

Đại diện các khách hàng, ông Nguyễn Quang Sơn (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho rằng cuộc làm việc giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An chỉ là “một vở kịch”. Ông Sơn cũng khẳng định tranh chấp hợp đồng giữa hai công ty thì tòa án giải quyết là hợp lý. Nhưng cả nghìn khách hàng đã cọc tiền mua đất hàng trăm tỉ đồng thì không có lý do gì phải ra tòa, mà hai công ty phải giải quyết cho người dân. Ông Sơn cho rằng khách hàng đang nghi ngờ Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam bắt tay nhau để diễn kịch, lấy lại đất vì giá đất đã tăng gấp nhiều lần so với thời điểm năm 2017.

Đến cuối giờ chiều 15-3, nhiều người dân vẫn vây trụ sở Bách Đạt An. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm