Cuối tháng 6 có kết luận thanh tra Thủ Thiêm

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM khẳng định như trên.
Sáng 19-6, tại Nhà thiếu nhi quận 2, tổ đại biểu Quốc hội số 7 TP.HCM, gồm nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chánh án TAND TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy, đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh: TÁ LÂM

Tại cuộc tiếp xúc, đa số cử tri đều nêu ý kiến liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Họ đặt câu hỏi tại sao khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã hơn 20 năm nay nhưng đến nay vẫn không giải quyết được.

Cử tri Thủ Thiêm cũng đặt câu hỏi tại sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra trước nghị trường Quốc hội, có phải vì nhóm lợi ích quá lớn.

Giải quyết chậm ngày nào sẽ có tội với dân Thủ Thiêm 

Chia sẻ với cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông cùng với tổ đại biểu Quốc hội đã tranh thủ gặp riêng, trao đổi và đối thoại với Tổng Thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu. Ảnh: TÁ LÂM

Trong buổi tiếp xúc hôm nay, cử tri quận 2 tiếp tục bức xúc xoay quanh đến việc thu hồi đất, giải tỏa, bồi thường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Mặc dù có trách móc, có chút giận hờn nhưng vẫn thấy cử tri tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không vô cảm, không bao giờ quên những giọt nước mắt, nói khản cả giọng, mệt lả nhưng vẫn giơ tay xin phát biểu” – ông Khuê nói và cho rằng sự giận hờn của người dân Thủ Thiêm vì vụ việc đã vượt qua sức chịu đựng, hơn 20 năm rồi.

Theo ông Khuê, khi tổ đại biểu Quốc hội làm việc với các cơ quan chức năng, có những cuộc tranh luận khá gay gắt để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. “Có biến chuyển nhưng nói thật còn chậm lắm” – ông Khuê thừa nhận và cho rằng rất thán phục cử tri vì họ đã cho tổ đại biểu thêm động lực và cung cấp rất nhiều tài liệu để trao đổi, đối thoại với các cơ quan hữu quan và Tổng Thanh tra Chính phủ.
Ông Khuê cho rằng, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô vô cùng lớn, nếu giải quyết khiếu nại chậm trễ ngày nào sẽ có tội với dân Thủ Thiêm và làm giảm sự hiệu quả của các cơ quan quản lý.

Ông Khuê cũng khẳng định, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng về kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Ông Khuê tin chậm nhất đến cuối tháng 6 sẽ phải công bố công khai kết luận thanh tra cho người dân biết. 

“Nếu còn phải chờ đợi sẽ nặng thêm. Mong là trong cuộc tiếp xúc kỳ tới sẽ đón nhận nụ cười của người dân Thủ Thiêm” – ông Khuê đúc kết.

Không vô cảm với dân Thủ Thiêm

Chia sẻ thêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết tổ đại biểu đã chuyển bốn vấn đề lớn liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đến Quốc hội, gồm: Xác định ranh quy hoạch, tính chính xác trong quá trình lập hồ sơ, đề nghị xem lại 160 ha tái định cư và phải thành lập đoàn Thanh tra liên ngành.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu. Ảnh: TÁ LÂM

“Cô bác đề nghị thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, chúng tôi cũng báo cáo và đề nghị ra Quốc hội. Ban Dân nguyện cũng đã gửi các cơ quan chức năng giải quyết bốn nhóm vấn đề của bà con” – bà Tâm nói và khẳng định không hề vô cảm với bà con Thủ Thiêm.

“Còn một ngày làm đại biểu Quốc hội thì tôi còn theo tiếp vụ việc Thủ Thiêm” - bà Tâm khẳng định.
Cũng theo bà Tâm, UBND TP cũng đã mời nhiều người liên quan để nghe báo cáo về kiểm điểm những người liên quan đến sai phạm và đang chờ kết luận cuối cùng sẽ thông tin. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm