Đà Nẵng ra chỉ thị xốc lại kinh tế hậu dịch COVID-19

Ngày 20-5, ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã ban hành Chỉ thị 40-CT/TU về lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.

Bốn tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Đà Nẵng giảm 57,6%, tổng thu du lịch giảm 51,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ giảm 6,8%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP giảm 8,4%. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,7%. Thu ngân sách TP bằng 25,3% dự toán.

Bốn tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Đà Nẵng giảm 57,6%. Ảnh: TẤN VIỆT

Đà Nẵng có tất cả sáu bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chữa trị khỏi bệnh. Hơn một tháng qua, TP chưa phát sinh thêm ca nhiễm mới.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng xác định nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay là nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, đảm bảo đúng quy định, đối tượng và công khai, minh bạch. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trục lợi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

“Xác định rõ những cơ hội, động lực mới cho tăng trưởng, triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung vào năm lĩnh vực trọng tâm: Đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; kích cầu du lịch, khuyến khích tiêu dùng nội địa; thúc đẩy đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn đối với các dự án quy mô lớn của các doanh nghiệp có vướng mắc, chậm triển khai trong nhiều năm, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, khởi công dự án” - Chỉ thị của Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ. 

Đà Nẵng cũng thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên chín tháng cuối năm, giảm tuyệt đối các khoản chi chưa có nội dung chi. TP rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết, tiết giảm tối đa các khoản chi lễ hội, hội thảo, hội nghị, khánh tiết, đi công tác nước ngoài…

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng từ nay đến cuối năm, nhất là đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ TP.

“Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh gây mất an ninh trật tự, thông tin sai sự thật… xây dựng TP Đà Nẵng thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn của nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước” - Chỉ thị 40-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...