COVID-19: Đà Nẵng dừng nhận khách lưu trú từ 0 giờ ngày 28-3

Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn hỏa tốc về việc triển khai Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về việc cấm tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người ở nơi công cộng.

Đà Nẵng tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đà Nẵng cũng yêu cầu xét nghiệm định kỳ các nhân viên y tế. Ảnh: T.A

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn phải dừng việc nhận khách từ 0 giờ ngày 28-3. Riêng với những khách đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú, Sở Du lịch yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở GTVT Đà Nẵng nghiên cứu tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thời gian thực hiện các biện pháp này từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4. Người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người sẽ bị xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm theo quy định.

Cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP trên các tuyến đường bộ, hàng không, đường thủy, nhất là tại các cửa ngõ ra vào TP.

“Xử lý nghiêm, kể cả áp dụng pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường... theo đúng quy định pháp luật” - công văn nêu.

Chủ tịch Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương bố trí tại BV Đà Nẵng và một cơ sở y tế khác đảm bảo các điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc người nhiễm COVID-19.

Đồng thời, định kỳ xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Có biện pháp cách ly bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Nỗ lực không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây nhiễm cho cán bộ y tế và không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Sở Y tế rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh VN từ ngày 8-3 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Sở Công Thương rà soát, chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn TP. Xem xét, bố trí thời gian họp chợ hợp lý, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch nhưng phải có phương án chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu… đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

Công an TP rà soát hoạt động của các chốt kiểm soát trên địa bàn TP, thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho lực lượng tham gia tại chốt. Trong đó, trang bị thêm đồ bảo hộ, tăng cường sử dụng bảng hướng dẫn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, sử dụng loa phóng thanh để giãn khoảng cách tiếp cận…

UBND các quận, huyện được giao tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình. Hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế. Thực hiện việc cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...