Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng cho lấy lại sân Chi Lăng

Sáng 12-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có báo cáo tiếp thu, giải trình vấn đề liên quan sân vận động (SVĐ) Chi Lăng.

Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng cho lấy lại sân Chi Lăng ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Thơ, UBND TP đã báo cáo Thành ủy, HĐND là TP sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại SVĐ này, phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao, kinh tế-xã hội của TP.

“TP không ủng hộ và không thể để 14 lô đất được chia thành 14 dự án, 14 khu vực chia cắt trong tổng thể của sân Chi Lăng. Cái này chúng tôi cũng báo cáo với các ban ngành chức năng sớm nhất” - ông Thơ nói.

Ông Thơ khẳng định đây sẽ là quyết tâm và Đà Nẵng sẽ chuẩn bị nguồn lực để thương lượng với các cơ quan liên quan nhằm lấy lại SVĐ Chi Lăng trong quá trình thi hành án.

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn, ông Huỳnh Văn Hùng (Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng) cho hay từ khi SVĐ Chi Lăng không còn, các môn thể thao phải lang thang xin tập chỗ này, chỗ khác.

Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng Trung tâm liên hợp thể thao Hòa Xuân thay thế SVĐ Chi Lăng nhưng đến giờ xây dựng vẫn chưa xong.

“Theo dự kiến đến quý III này mới xong nhà tập đa năng, trong khi đó 12 hộ dân vẫn chưa giải tỏa xong để xây dựng các đường chạy ngoài trời. Do đó, việc tập luyện của các vận động viên thể thao đỉnh cao của TP phải rơi vào tình cảnh chông chênh” - ông Hùng nói.

Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng cho lấy lại sân Chi Lăng ảnh 2

SVĐ Chi Lăng trong cảnh hoang phế sau khi bán cho đại gia Phạm Công Danh. Ảnh: LÊ PHI

Như đã thông tin, liên quan đến việc bán SVĐ Chi Lăng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng vừa thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Phan Xuân Ít (nguyên Phó Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng).

Các sai phạm của ông Ít và ông Thống liên quan đến phi vụ bán SVĐ Chi Lăng cho Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm tổng giám đốc thời kỳ đó) và các dự án khác gây xôn xao dư luận.

Sau khi được UBND TP Đà Nẵng (dưới thời ông Trần Văn Minh làm chủ tịch năm 2011) cho phép SVĐ Chi Lăng được “xé nhỏ” cho 10 công ty thành viên, Tập đoàn Thiên Thanh đã đem thế chấp ngân hàng nhưng dự án vẫn không được triển khai cho đến nay.

Đáng nói khu đất này được bán để xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài.