Đại biểu Lê Văn Dẽ không thấy cái hồ vô cực?

Các ĐB cũng gay gắt với người quản lý về trật tự xây dựng ở địa phương vì bức tường thành cao 20 m, dài hàng trăm mét xây không phép tại dự án Đồi Xanh-Marinahill Nha Trang đang hằng ngày đe dọa người dân xã Vĩnh Ngọc.

Các ĐB lo lắng vì bức tường thành có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng Sở Xây dựng thủng thẳng phải “xử lý theo quy trình”. Bực mình, ĐB đã nhắn gửi “nên về đọc lại luật”…

Theo dõi xuyên suốt sự việc, qua những động thái, phát ngôn của ông giám đốc Sở Xây dựng, hình như người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng của tỉnh Khánh Hòa đã và đang cố tình che giấu sự thật tại hai dự án trên.

Bởi lẽ ngay sau khi xảy ra vụ việc tang thương tại khu dân cư nằm ngay bên dưới dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, báo chí đã trực tiếp lên núi, ghi nhận, phản ánh một hồ bơi đang hình thành tại khu vực dự án. Chính quyền, người dân phường Vĩnh Hòa cũng khẳng định chính hồ bơi đang đào này bị vỡ đã gây tai họa cho dân. Tiếp đó, chính chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư-Phát triển Thanh Châu cũng thừa nhận đã múc đất làm hồ bơi vô cực, nước dồn xuống làm bức hồ, gây sạt lở khu dân cư….

Thế nhưng giám đốc Sở Xây dựng lại cho rằng đó không phải là hồ bơi mà chỉ là…mương nước. Đến khi Pháp Luật TP.HCM viện dẫn quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án có hạng mục hồ bơi, ông Dẽ mới miễn cưỡng thừa nhận.

Và tại phiên chất vấn HĐND, ông lại khẳng định không có hồ bơi vô cực nào được xây dựng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Nhưng sự thật là các ĐB trước khi chất vấn, họ đã đến tận nơi kiểm tra, khảo sát chỉ rõ cái hồ 480 m2, sâu 0,8 m, giám đốc Sở Xây dựng mới thừa nhận cái hồ mới đào này trùng với diện tích hồ bơi trong quy hoạch chi tiết dự án!

ĐB đã không ngại khi chỉ rõ trách nhiệm quản lý của ngành ở đâu khi mà dự án thi công với cả chục cái “không” được liệt kê mà trong đó cái “không” quan trọng nhất là không hề bị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra trong suốt nhiều năm liền trong khi nó đầy rẫy vi phạm!

Và không chỉ ĐB mà cử tri cũng đang đặt ra câu hỏi: Ông giám đốc Sở Xây dựng ở đâu khi hai dự án trên ngang nhiên xảy ra hàng loạt sai phạm về xây dựng? Trách nhiệm ĐB HĐND tỉnh của ông ở đâu với những công trình mà ông biết rõ là vi phạm, là sai?

ĐB Dẽ đã không thấy cái hồ vô cực mà chủ đầu tư đã đào, dù ông ra ba quyết định xử phạt sau năm ngày gia đình bốn người tử vong như một sự hợp thức hóa trách nhiệm và chỉ dừng ở đó mà chẳng thấy cái hồ chủ đầu tư đã đào; trong khi các ĐB khác lại mô tả chi tiết cái hồ dài, rộng, sâu ra sao…

Thị lực của các ĐB khác nhau hay vì lý do nào khác? Không phải vô cớ mà ĐB Phan Thông, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, nêu khi chất vấn: “Giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm với những phát ngôn của mình khi có kết luận của cơ quan chức năng”.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.