Đại diện Việt Nam nhận giải thưởng thực thi pháp luật về môi trường Châu Á

Các tổ chức, cá nhân được trao giải thưởng thuộc nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan… Việt Nam có đại diện duy nhất là ông Đỗ Thanh Quang, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) được trao giải.

Theo đại diệnChi cục, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiệnnăm vụviệc vận chuyển trái phép ngà voi, thu giữ43,5 kgngà voi cắt khúc, 6,39 kg sản phẩm chế tác từ ngà voi.

Số ngà voi còn nguyên vẹn bị bắt giữ

Điển hình như ngày 26-3, lực lượng hải quan phát hiện trong hành lý của ôngVũ Văn Cương (số hộ chiếu: B 9385220), nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN10 từ Pari (Pháp) có một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Theo kết quả giám định, các sản phẩm đều được chế tác từ ngà voi Châu phi, có tên khoa học là Loxodonta africana, là loài voi có tên trong danh sách các loài động vật hoang dã thuộc diện quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, cấm xuất - nhập khẩu.

Sừng tê giác bị thu giữ

Trước đó, vào ngày 12-3, Chi cục cũng phát hiện một hành khách nhập cảnh từ Quatar về Việt Nam mang theo sáu miếng dạng sừng màu đen, được cắt ra từ loài tê giác hai sừng châu Phi (tên khoa học Diceros bicomis). Trong lượng lô hàng khoảng 1,39 kg và bảy vòng đeo tay được chế tác từ ngà voi châu Phi (tên khoa học Loxodonta Africana). Để đưa qua cửa khẩu, đối tượng này giấu hàng trong thùng nhựa chứa tôm hùm đông lạnh. Tang vật được gói trong nhiều lớp nylon, cất giấu trong phần đầu và phần thân của tôm hùm. Đây là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, thuộc Danh mục CITES.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm