Đài Loan có hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Ngày 12-5, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Đài Loan (Trung Quốc) đưa người ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Đài Loan có hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ảnh 1

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Từ đầu năm 2016 đến nay, Đài Loan (Trung Quốc) liên tiếp thực hiện nhiều chuyến thăm trái phép đảo Ba Bình. Gần đây, phía Đài Loan còn đưa nhiều cựu quan chức cấp cao, học giả quốc tế thăm trái phép đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố mục đích chuyến đi là để "khẳng định đảo Ba Bình là một hòn đảo, chứ không phải bãi đá".

Ngày 12-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Hành động của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao  tái khẳng định, những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông, ông Bình nhấn mạnh.