Đài Loan: Trung Quốc có ý đồ lập ADIZ ở Biển Đông

Theo tin từ báo Taiwan News, ngày 4-5, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận Trung Quốc đang có kế hoạch lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, dù đến thời điểm này Trung Quốc vẫn chưa thông báo chính thức.

Thông tin này được chính ông Yen Te-fa - lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa ra khi ông tham gia cuộc họp báo của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ nghị viện Đài Loan.

Lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan - ông Yen Te-fa. Ảnh: AP

Cụ thể, trong cuộc họp báo này, nhà lập pháp Wen Yu-hsia từ đảng Kuomintang hỏi ông Yen Te-fa hiện đang có bao nhiêu vùng ADIZ quanh Đài Loan. Và ông Yen Te-fa đã đề cập đến kế hoạch lập vùng ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc.

“Có hai vùng nhận dạng phòng không: Một ở biển Hoa Đông và một ở Biển Đông” - ông Yen Te-fa nói về kế hoạch lập vùng ADIZ của Trung Quốc.

Thực ra thông tin Trung Quốc định lập ADIZ đã râm ran trên truyền thông từ giữa năm 2016. Theo thông tin từ truyền thông thì vùng ADIZ mà Trung Quốc định lập sẽ bao gồm vùng trời trên vùng biển đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review (Canada), Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xác định khi nào sẽ ra “quyết định mang tính chính trị” - tức tuyên bố lập ADIZ trên Biển Đông.

Nếu thông tin Đài Loan và các cơ quan truyền thông khác đưa ra chính xác thì đây là một động thái khiêu khích nữa của Trung Quốc, khi vùng ADIZ được hiểu là vùng không phận của một quốc gia, mọi máy bay dân sự phải khai báo khi đi vào vùng này và chịu sự kiểm soát của nước đó.

Bản thân Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng nhấn mạnh một vùng ADIZ thường được một quốc gia thiết lập phù hợp với nhu cầu quốc phòng của mình nhưng cũng phải dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Nếu thông tin này đúng thì có thể thấy Trung Quốc vẫn chưa ngừng leo thang trong việc tranh giành chủ quyền một cách phi pháp ở Biển Đông, đồng thời gây rủi ro cho an toàn và tự do hàng không trên Biển Đông, không chỉ với các nước cùng tranh chấp mà cả khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm