Đắk Nông: Giải ngân chậm vì giá vật liệu tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một trong những nguyên nhân giải ngân chậm trong thời gian qua ở địa phương là ảnh hưởng của vật liệu tăng giá.

Ngày 27-12, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

Đắk Nông: Giải ngân chậm vì giá vật liệu tăng cao ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VŨ LONG

PV báo Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi, ngày 12-12, tỉnh Đắk Nông mới giải ngân được hơn 52%, tuy nhiên tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến hết năm (khoảng hơn 2 tuần) sẽ chạm ngưỡng 96%. Con số này liệu có khả thi; việc giải ngân này có phải các dự án mới đều được tạm ứng 100% vốn?

Ông Trần Đình Ninh, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết việc này tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh vừa qua có nhiều đại biểu cũng quan tâm và nêu câu hỏi như vậy. Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trả lời cho các đại biểu nắm về vấn đề này.

Đắk Nông: Giải ngân chậm vì giá vật liệu tăng cao ảnh 2

Ông Trần Đình Ninh, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Nông. Ảnh: VŨ LONG

Ông Ninh khẳng định, từ nay đến hết năm 2022 tỉnh Đắk Nông sẽ đạt được tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 96% như kế hoạch.

Trong nhiều tháng đầu năm, tỉnh Đắk Nông đạt tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp. Theo ông Trần Đình Ninh, nguyên nhân giải ngân chậm trong năm nay, có rất nhiều lí do. Trong đó, có nguyên nhân do tình hình chiến tranh xảy ra (Nga và Ukraine- PV), làm cho giá cả vật tư tăng vọt một cách đột biến. Bởi vậy, tỉnh Đắk Nông phải điều chỉnh một số dự án đầu tư.

“Năm nay, tỉnh Đắk Nông mở mới đến 83 công trình, tổng cơ cấu vốn đạt gần 40%. Khi mở mới, các thủ tục bị kéo dài. Mặc dù có nhiều công trình được phê duyệt đầy đủ, nhưng do trượt giá cả phải điều chỉnh mục tiêu đầu tư. Khi đó, chúng tôi phải xin chủ trương của HĐND tỉnh và tiếp tục mất thêm nhiều thời gian. Hiện việc này đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh điều chỉnh xong” – ông Trần Đình Ninh thông tin.

Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Nông thông tin thêm, tỉnh đang làm và làm rất quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công.

“Thống kê từ Kho bạc Nhà nước tỉnh, tính đến ngày 21-12 này, đã giải ngân được 73%. Tức là còn 10 ngày nữa tôi tin chắc sẽ đạt được tiến độ (đạt 96% kế hoạch-PV)” – ông Ninh cho hay.

Đối với vấn đề giải ngân vốn vay ODA, theo ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông là rất phức tạp vì phải thực hiện đúng quy định khắt khe của họ (ngân hàng nước ngoài cho vay-PV).

“Giải ngân vốn ODA quy trình rất chặt chẽ và phức tạp. UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo rất quyết liệt việc làm này” – ông Lê Trọng Yên nói.

Theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông, tính đến ngày 12-12-2022, tỉnh Đắk Nông đã giải ngân được 1.640 tỉ đồng, đạt 52,4% vốn đầu tư công.

Tại kỳ họp của HĐND tỉnh Đắk Nông (tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14-12-2022), UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, năm 2022 tỉnh Đắk Nông được bố trí hơn 2.671 tỉ đồng, dự kiến sẽ giải ngân được hơn 2.576 tỉ đồng, đạt hơn 96% so với kế hoạch. Trong đó, giải ngân vốn địa phương đạt hơn 99%, và của Trung ương đạt 100%. Giải ngân vốn ODA đạt 62%. Vốn mục tiêu quốc gia năm 2021 đạt 80%...

Một số sở đạt tỉ lệ giải ngân tốt trên 80% kế hoạch vốn, gồm Sở GTVT, TT&TT, Y tế, Công thương, huyện Tuy Đức, huyện Cư Jút, TP Gia Nghĩa…

Các đơn vị có tỉ lệ giải ngân thấp gồm huyện Đắk Mil, huyện Đắk R’lấp, Tỉnh đoàn, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh…

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.