Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật bí thư Quảng Ngãi

Tại kỳ họp 45 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, từ ngày 1 đến 4-6, liên quan đến những sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đã được kết luận tại kỳ họp 44, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Với trường hợp ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, cơ quan kiểm tra đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, cơ quan kiểm tra của Trung ương Đảng nghe báo cáo kết quả kiểm điểm và quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Văn Dum, hiện là thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình. Ông Dum bị kết luận là đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng và quy định pháp luật trong công tác xét xử, thi hành án hình sự, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đến uy tín của tổ chức đảng và ngành tòa án, gây bức xúc trong xã hội. Các sai phạm được phát hiện xảy ra trong thời kỳ ông này là huyện ủy viên, bí thư Chi bộ, chánh án TAND huyện Kim Bôi.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật bí thư Quảng Ngãi ảnh 1

Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chủ trì kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Từ kết quả kiểm tra, kỷ luật Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban cán sự đảng TAND Tối cao báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cách chức chức danh thẩm phán đối với ông Bùi Văn Dum.

Một trường hợp cán bộ tòa án khác bị kiểm tra là ông Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp. Ông Thơ bị kết luận có vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lập và sử dụng quỹ trái phép, trong công tác quản lý tài chính và phòng, chống tham nhũng. Trường hợp này, UBKT Trung ương không thi hành kỷ luật ngay mà đề nghị Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Đồng thời, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai. Ông này bị kết luận có vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị, thực hiện dự án đầu tư.

Kỳ họp không dài nhưng UBKT Trung ương còn nghe báo cáo kết quả giám sát một số tập thể và cá nhân gồm: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Tỉnh ủy và phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; Ban cán sự đảng UBND và phó bí thư Thành ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND Hải Phòng. Giám sát tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quy chế làm việc; quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, tài sản công và thực hiện dự án đầu tư, qua đó chỉ ra cả ưu điểm cũng như hạn chế, khuyết điểm, vi phạm cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Qua đó, UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ và UBKT các tỉnh, thành ủy Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng chỉ đạo, tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.