Đề xuất người chăm sóc phụ nữ đơn thân sinh con được hưởng chế độ thai sản

(PLO)- ĐBQH đề nghị nên bổ sung người lao động có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đăng ký chăm sóc phụ nữ đơn thân sinh con thì được hưởng chế độ thai sản…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Góp ý cho dự luật về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) cho hay dự thảo luật đã mở rộng đối tượng được hưởng chế độ thai sản, trong đó có lao động nam tham gia đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tại quy định tại Khoản 2, Điều 55.

“Tuy nhiên, thực tế hiện nay, một số phụ nữ không kết hôn hoặc đơn thân nhưng vẫn có nhu cầu có con, có xu hướng gia tăng. Tôi cho rằng những đối tượng này cũng cần được hưởng chính sách của nhà nước về người chăm sóc khi sinh con” – ĐB Thơ lập luận.

Đề xuất người chăm sóc phụ nữ đơn thân sinh con được hưởng chế độ thai sản
ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh)

Theo đó, ĐB Thơ đề nghị dự thảo luật bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ thai sản đối với phụ nữ đơn thân, ví dụ như mẹ hoặc chị em gái hoặc người thân như sau: Người lao lao động đang tham gia BHXH đăng ký phục vụ phụ nữ sinh con thì được hưởng chế độ phục vụ phụ nữ khi sinh con.

Liên quan đến thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai (điều 53 Dự thảo Luật), ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho hay dự luật quy định nữ lao động được nghỉ tối đa 5 lần để đi khám thai, mỗi lần tối đa 2 ngày, gần tương tự quy định cũ.

ĐB cho hay, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định tăng số lần tối đa lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai để đảm bảo về chăm sóc, thăm khám sức khỏe thai kỳ.

nguyen-thi-viet-nga.jpeg
ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương)

“Hiện nay, theo khuyến cáo thông thường, trong thai kỳ, người phụ nữ cần đi khám thai ít nhất 8 lần vào các mốc thời gian nhất định. Như vậy, số lần tối đa được nghỉ để đi khám thai là 5 lần như dự thảo chưa đảm bảo yêu cầu về việc khám thai đối với phụ nữ” – ĐB Nga nói.

Theo đó, ĐB đề nghị cần quy định về số lần được nghỉ để khám thai của lao động nữ phải đảm bảo theo khuyến cáo y tế. Điều này vừa mang tính nhân văn, vừa đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri.

Khoản 2, Điều 55, dự thảo Luật BHXH quy định về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con như sau:

Lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên phải phẫu thuật thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 60 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con; trường hợp người lao động nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc của lần cuối cùng phải trong khoảng thời gian 60 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không quá thời gian quy định tại khoản này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm