Người dì bí ẩn của ông Kim Jong-un (bài cuối)

Dì ông Kim Jong-un bỏ trốn đến với kẻ thù 'không đội trời chung'

Xuất thân khiêm tốn, Ko Yong-suk sau đó được nằm vào hàng những người thuộc tầng lớp cao của Triều Tiên khi người chị gái Ko Yong-hui lọt vào mắt xanh của Kim Jong-il, và trở thành người vợ thứ ba của cố lãnh đạo vào năm 1975. “Tôi rất gần gũi với chị mình. Làm vợ là một việc khó nhọc, do đó chị tôi cũng từng nhờ tôi giúp. Chị tôi có thể tin tưởng tôi vì tôi là người cùng huyết thống”, bà Ko Yong-suk chia sẻ.

"Đổi đời" khi chị gái làm vợ ông Kim Jong-il

Sau khi chị gái mình làm dâu cho gia đình quyền lực nhất Bình Dưỡng, số phận của Ko Yong-suk cũng bị định đoạt bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Jong-il chính là người đã chọn Ri Gang làm hôn phu cho cô em vợ Ko Yong-suk. Hai vợ chồng sống chung trong một khu nhà ở Bình Nhưỡng. Bà Yong-suk đã chăm sóc cho cả con của chị gái mình và con của bà trong nhiều năm. “Chúng tôi đã sống một cuộc sống tươi đẹp” – Ko bày tỏ. Nhưng vào năm 1998, chị gái Ko phát hiện ra mình bị ung thư vú và được đưa đi điều trị tại Thụy Sĩ và Pháp.

Đây cũng là lúc mà các sự việc theo lời kể của Ko Yong-suk và Ri Gang trở nên không rõ ràng. Họ nói rằng, điều trị ung thư ở châu Âu không có kết quả, do đó họ quyết định đến Mỹ để đảm bảo việc điều trị cho người chị. Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết cặp vợ chồng đã xin tị nạn tại Mỹ vì họ lo ngại những rủi ro có thể xảy ra sau khi bố hoặc mẹ Kim Jong-un qua đời.

Dì ông Kim Jong-un bỏ trốn đến với kẻ thù 'không đội trời chung' ảnh 1

Cố lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-il (giữa) là người chỉ định ra hôn thê cho ba Ko Yong-suk, em gái của người vợ thứ ba của ông

Đi bộ qua công viên Central Park (New York, Mỹ) vào một sáng chủ nhật đẹp trời, bà Ko Yong-suk nói úp mở về một mối lo ngại gì đó trong quá khứ là động lực khiến bà quyết định đào tẩu. “Trong lịch sử, bạn thường thấy những người gần gũi với một nhà lãnh đạo quyền lực thường gặp rắc rối ngoài ý muốn vì người khác. Tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chúng tôi quyết định tránh xa rắc rối đó” – bà Ko giải thích.

Theo Michael Madden, biên tập viên trang North Korea Leadership Watch, vợ chồng Ko và Ri có lý do để sợ hãi. “Ko Yong-hui là một người phụ nữ đầy tham vọng. Bà muốn con trai mình được đề bạt các vị trí cao. Nếu bạn là em gái hay em rể của bà, bạn sẽ cảm thấy bị đe dọa. Có những người có thể dễ dàng khiến bạn biến mất khỏi mặt đất” - Madden phân tích. 

Thực tế, những nguy cơ thế này vẫn tồn tại cho đến hôm nay, mà cụ thể là trường hợp của Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un. Ông Jang từng sống chung với Ko và Ri ở Bình Nhưỡng. Nhiều chuyên gia cho rằng, ông đã xây dựng quá nhiều mạng lưới liên kết quyền lực, đe dọa sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un nên đã bị hành quyết vào năm 2013.

Những ngày tháng trốn khỏi Triều Tiên

Vào năm 1998, Ri và Ko cùng 3 đứa con đã đến Đại sứ quán Mỹ tại Bern. Cặp vợ chồng nói rằng họ là các nhà ngoại giao Triều Tiên và muốn tị nạn. Sau vài ngày, họ được đưa đến một căn cứ quân sự của Mỹ gần Frankfurt, Đức. Họ ở trong một ngôi nhà tại căn cứ khoảng vài tháng và bị thẩm vấn. Đó cũng là lúc Ri và Ko tiết lộ về các mối quan hệ gia đình.

“Chính phủ Mỹ không biết Kim Jong-un là ai cũng như việc cậu ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo” - Ri nói. Mỹ thời điểm đó cũng không tiết lộ với đồng minh Hàn Quốc về chuyện của Ko và Ri cho đến khi cặp vợ chồng này đặt chân lên đất Mỹ. Đối với cơ quan tình báo Mỹ, nơi luôn tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các hoạt động nội bộ của Triều Tiên, cuộc đào thoát này dường như là một món hời. Tuy nhiên, Ri khẳng định vợ chồng ông không biết nhiều thông tin.

Ông Madden nhận định vợ chồng Ko Yong-suk có giá trị tình báo chỉ ở mức hạn chế. Alexandre Mansourov, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên từng học tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, đồng ý với quan điểm này. “Họ nghĩ rằng chúng tôi vẫn giấu diếm một số bí mật, nhưng sự thật là chúng tôi không biết bất cứ điều gì. Chúng tôi chỉ chăm sóc con cái và giúp bọn trẻ học hành, nên dĩ nhiên chúng tôi hiểu về cuộc sống và cá tính của họ nhưng không biết gì liên quan đến quốc phòng. Chúng tôi không biết bất cứ bí mật hạt nhân hay quân sự nào”, ông Ri Gang bày tỏ.

Dì ông Kim Jong-un bỏ trốn đến với kẻ thù 'không đội trời chung' ảnh 2

Hai vợ chồng bà Ko Yong-suk mở một tiệm giặt là nhỏ tại Mỹ để nuôi sống gia đình và cho con cái ăn học (Ảnh: Washington Post)

Khi đặt chân đến đất Mỹ, gia đình bà Ko Yong-suk đã có vài ngày ở khu vực Washington, không xa tầm giám sát của CIA. Sau đó, họ được chuyển đến một thành phố nhỏ, nơi một nhà thờ Hàn Quốc đã đề nghị giúp đỡ họ như công việc từng làm cho những người khác tẩu thoát khỏi Triều Tiên.

“Những người ở nhà thờ liên tục hỏi chúng tôi. Họ biết chúng tôi đến từ Triều Tiên nhưng họ nói chúng tôi không giống người Triều Tiên”, bà Ko nhớ lại. Gia đình bà sau đó đã chuyển đến một thành phố khác, nơi rất ít người Hàn Quốc, thậm chí người châu Á sinh sống. “Cuộc sống những ngày đầu tiên đầy ấp gian truân. Chúng tôi không có thân nhân và phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày” - Ri kể lại. Ông Ri thời điểm đó từng làm một công nhân xây dựng, sau đó làm bảo vệ trong một chung cư, những công việc vốn đơn giản với người không biết tiếng Anh.

Bà Ko lúc đó cảm thấy thất vọng vì không thể làm việc và đóng góp cho gia đình. “Thứ duy nhất tôi có thể làm mà không sử dụng ngôn ngữ là giặt là” – bà Ko kể lại bằng tiếng Hàn. Hiện ông Ri nói tiếng Anh ở cấp độ trung bình trong khi tiếng Anh của bà Ko vẫn ở mức cơ bản. Sau đó, cặp vợ chồng đã mở một cửa hàng giặt là nhỏ. “Nhìn thấy các con học tập tốt ở trường và chồng làm việc rất chăm chỉ, tôi như được tiếp thêm sức mạnh và năng lượng để tiếp tục làm việc” - Ko nói. Bà Ko Yong-suk cho biết con trai cả của bà hiện là một nhà toán học, đứa con trai thứ hai làm kinh doanh, trong khi đứa con gái út làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Sức hút của quê hương

Ri nói rằng ông muốn đến thăm Triều Tiên và xoá bỏ những định kiến giả dối về họ cũng như gia đình họ ở Triều Tiên. Năm ngoái, Ri và Ko đã kiện ba người đào tẩu Triều Tiên khi xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc cáo buộc họ về một loạt vụ việc như phẫu thuật thẩm mỹ hay ăn cắp hàng triệu USD từ chính quyền của gia đình dòng họ Kim.

Dì ông Kim Jong-un bỏ trốn đến với kẻ thù 'không đội trời chung' ảnh 3

Hai vợ chồng Ri Gang và Ko Yong-suk dạo phố trên quảng trường Thời đại, New York (Ảnh: Washington Post)

Ngay cả sau nhiều năm sống ở Mỹ, Triều Tiên vẫn có sức hút kỳ lạ đối với hai vợ chồng. Ông Ri cho rằng ông có thể là người thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng. “Mục tiêu cuối cùng của tôi là quay lại Triều Tiên. Tôi hiểu Mỹ và tôi hiểu Triều Tiên, do đó tôi nghĩ rằng mình có thể là một nhà đàm phán giữa hai bên” – ông Ri nói. “Nếu như Kim Jong-un vẫn như những gì tôi còn nhớ, tôi sẽ có thể gặp và nói chuyện với cậu ấy”.

Ngôi nhà bà Ko ở hiện tại là một căn hộ hai tầng với hai chiếc ô tô, một tivi lớn trong phòng khách. Họ đã đến Las Vegas vào kỳ nghỉ và cách đây hai tuần cặp vợ chồng đã đến Hàn Quốc, nơi Ko thích thú khi viếng thăm cung điện mà bà đã nhìn thấy trong các bộ phim truyền hình. “Những người bạn của tôi ở đây bảo rằng tôi thật may mắn. Họ nói tôi có tất cả mọi thứ” - Ko Yong-suk kể lại khi tờ The Washington Post phỏng vấn bà trong một ngày cuối tuần gần đây.

“Con tôi được học ở những ngôi trường thật tuyệt vời. Chúng nó đều đã thành đạt. Tôi có chồng ở bên cạnh, ông có thể lo toan mọi thứ. Chúng tôi không có gì để ghen tị cả”. Người chồng tên Ri Gang của bà cũng đồng điệu trong tiếng cười giòn giã: “Tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được giấc mơ Mỹ”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.