Địa điểm du lịch phải có nhà vệ sinh sạch sẽ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch.

Theo đó, điều kiện công nhận điểm du lịch là  phải có điện, nước sạch; biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch; có dịch vụ ăn uống, mua sắm; có bộ phận bảo vệ trực 24 giờ mỗi ngày; công khai số điện thoại, địa chỉ của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch.

Đáng chú ý điểm du lịch phải có hình thức tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của khách du lịch; nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, được thông gió và đủ ánh sáng, được bố trí đủ, tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm…

Để được công nhận khu du lịch quốc gia, Nghị định nêu rõ phải có cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống và các nhu cầu khác của khách du lịch

Đặc biệt phải có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm, thể thao, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, đáp ứng tối thiểu 500.000 lượt khách mỗi năm; hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm, trong đó có cơ sở lưu trú du lịch được công nhận hàng từ bốn sao trở lên…

Nghị định cũng nêu rõ  mức kí quỹ cho kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng. Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế chia ra: Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phải kí quỹ 250 triệu đồng. Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài mức kí quỹ là 500 triệu đồng.

Riêng kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài mức kí quỹ là 500 triệu đồng.

Đối với nguồn hình thành Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch từ Vốn điều lệ của Quỹ do ngân sách nhà nước cấp trong ba năm đầu. Việc cấp vốn thực hiện sau khi Thủ tướng quyết định thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ.

Hàng năm ngân sách nhà nước bổ sung kinh phí bằng 10% tổng số thu ngân sách hàng năm từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tở có liên quan đến xuất nhập cảnh cho người nước ngoài và 5% tổng số thu ngân sách hàng năm từ nguồn phí tham quan du lịch điểm du lịch.

Về quản lí sử dụng tiền kí quỹ, Nghị định nêu rõ Trong trường hợp khách du lịch bị tai nạn, rủi ro xâm hại tính mạng cần đưa về nơi cư trú hoặc điều trị khẩn cấp mà DN không có khả năng để giải quyết kịp thời, DN gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền kí quỹ đến cơ quan cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trong 48h kể từ thời điểm nhận được đề nghị của DN, cơ quan cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành xem xét và đề nghị ngan hàng cho DN trích tài khoản tiền kí quỹ để sử dụng hoặc từ chối. Trong 30 ngày kể từ ngày tiền được rút khỏi ngân hàng, tiền kí quỹ DN có trách nhiệm bổ sung số tiền kí quỹ đã sử dụng để đảm bảo mức kí quỹ theo quy định

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm