Dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt

Thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 4-5, Việt Nam tròn 18 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số 271 bệnh nhân mắc COVID-19 trên cả nước, chỉ còn 51 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Hiện đã có 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần một và chín bệnh nhân có kết quả âm tính hai lần trở lên với COVID-19.

TP.HCM ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 271

Chiều 3-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cho biết cả nước vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới, ca mắc thứ 271.

Đây là bệnh nhân nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế.

Ngày 28-4, bệnh nhân bay từ Anh tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác. Tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ, TP.HCM nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần một ngày 28-4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2-5, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần hai: 12 người có kết quả âm tính, riêng BN271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN271 đang được cách ly và điều trị tại BV dã chiến Củ Chi.

Như vậy, sau 26 ngày không có ca mắc mới, TP.HCM đã ghi nhận thêm một ca nhiễm.

Về tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng đang điều trị, theo tiểu ban điều trị phòng, chống dịch COVID-19, sức khỏe của ba bệnh nhân mắc COVID-19 số 19, 91, 161 đã có hai bệnh nhân có những dấu hiệu khả quan.

Cụ thể, bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh hiện đều không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng. Riêng bệnh nhân 91 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM dù tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, tuy nhiên tiên lượng về trường hợp này còn rất nặng.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, do đó chúng ta không được chủ quan trong phòng, chống dịch.

Trong hai ngày 2 và 3-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, đại sứ quán Việt Nam tại UAE và hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch COVID-19.

Khách đeo khẩu trang tham quan Bưu điện TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân nhân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Tiếp tục các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước

Trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước. Các chuyến bay được tổ chức trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly của các địa phương. 

Đẩy nhanh thử nghiệm vaccine

Liên quan đến nhiệm vụ nhanh chóng sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19, TS Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH, Bộ Y tế, cho biết công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Cụ thể, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã cùng các nhà khoa học của ĐH Bristol (Anh) hợp tác nghiên cứu vaccine dựa trên công nghệ vector virus.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2.

“Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine. Hiện đã cho tiêm thử nghiệm vaccine này trên chuột được hai tuần nay” - ông Tuấn Đạt nói.

Dự kiến trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2.

Sau giai đoạn này, vaccine phòng COVID-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vaccine này.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ phòng, chống dịch

Trước diễn biến của dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, các bệnh nhân COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm xét nghiệm lại cho những người này.

Các trường học tiếp tục lên phương án phòng bệnh cần thiết để đón học sinh trở lại trường trong những ngày tới. Lưu ý giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...