Tính đến chiều 4-8, trong số 219 công dân trở về từ Guinea Xích đạo (đang được cách ly tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương), kết quả xét nghiệm xác định có 21 trường hợp dương tính với COVID-19.

Con số này có thể thay đổi vì đây mới chỉ là sàng lọc ban đầu. BV sẽ tiếp tục xét nghiệm thêm nhiều lần để cập nhật chính xác, không bỏ sót ca nhiễm.

Hôm 29-7 vừa qua, đoàn công dân nói trên được đưa về nước. Theo thống kê ban đầu, số người nhiễm COVID-19 trong đoàn lên tới 120 ca. Các biện pháp phòng chống lây nhiễm ở cấp độ cao nhất đã được tính toán cả trên chuyến bay và tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, con số thực tế cho thấy số lượng người nhiễm COVID-19 thấp hơn rất nhiều so với ban đầu. Tại sao lại có điều này?

Giải thích vấn đề, BS Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết con số 120 người dương tính COVID-19 là được ghi nhận trước thời điểm họ về nước khoảng một tháng.

Trong thời gian này, nhiều người được điều trị tại BV, một số sức đề kháng tốt… nên có thể đã khỏi, hết triệu chứng lâm sàng như ho, sốt.

"Bệnh này diễn biến cấp tính trong 1-2 tuần. Với bệnh nhân không nặng, triệu chứng có thể giảm đi trong hai tuần, họ có thể hồi phục dần, rồi xét nghiệm âm tính", vị BS giải thích.

Nhiều kết quả khả quan

Tại phiên hội chẩn điều trị các bệnh nhân COVID-19 vào chiều 4-8, BV bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi.

Cho đến sáng cùng ngày, 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính; phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số  15 trường hợp nghi ngờ.

Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, bảy người đã hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.