Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn'

Thứ Năm, ngày 9/4/2020 - 12:30

(PLO)- Đó là thông điệp trên những chiếc mặt nạ phòng chống dịch COVID-19 được làm bởi các tình nguyện viên nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương để gửi tặng cho các y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Tối muộn 8-4, tại một con hẻm trên đường Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận, TP.HCM), các tình nguyện viên nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương vẫn đang tất bật chuẩn bị những chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn phòng COVID-19 để kịp gửi tặng các y, bác sĩ vào sáng mai.

Trong căn phòng diện tích chừng 20 m2 chất đầy nguyên vật liệu để làm mặt nạ, 5 người chia nhau 5 công đoạn từ dán thông điệp, gắn dây rút, miếng đệm… để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 1
Nhóm sử dụng phòng khách trong nhà của một thành viên trong nhóm làm nơi sản xuất mặt nạ.

Chị Quách Mỹ Linh (42 tuổi, quận Bình Thạnh), người đưa ra sáng kiến làm những chiếc mặt nạ, cho biết chị tham khảo các mẫu mã mặt nạ chống dịch trên các trang nước ngoài, sẵn kinh nghiệm bán mặt nạ chống dịch của bản thân, chị đã mua các nguyên liệu để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

“Ban đầu tôi định làm cho người thân dùng, sau đó được các thành viên trong nhóm góp ý cùng nhau làm để tặng cho các y, bác sĩ phòng chống dịch. Trải qua rất nhiều lần, hiện tại những chiếc mặt nạ đã được tinh chỉnh để phù hợp nhất với người sử dụng”.

Theo chị Linh, ưu điểm của những chiếc mặt nạ này là dễ làm, dễ sử dụng, dễ vệ sinh và có mức giá sản xuất thấp. Trong khi đó, công dụng ngăn giọt bắn để phòng dịch COVID-19 không kém gì các sản phẩm đang được bán trên thị trường với giá cả trăm nghìn đồng mỗi chiếc. Thậm chí, các tình nguyện viên trong nhóm chị Linh còn thiết kế thêm miếng xốp lót cho mặt nạ để người dùng thoải mái hơn khi sử dụng. 

Đến thời điểm hiện tại, nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương đã trao tặng tổng cộng 1.300 mặt nạ chống giọt bắn cho 9 bệnh viện trên địa bàn thành phố, trong đó có các bệnh viện đang ở tuyến đầu chống dịch như BV dã chiến Cần Giờ, Củ Chi, BV Nguyễn Tri Phương, Gia Định, Nhi đồng 1…

Về thông điệp "Chống đại dịch COVID-19. Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn" dán trên mỗi chiếc mũ, anh Trần Ngọc Ân (quận Bình Thạnh) - trưởng nhóm thiện nguyện chia sẻ đây là mong muốn của cả nhóm khi bắt tay vào làm những chiếc mũ chống giọt bắn để gửi tặng các y, bác sĩ tại các bệnh viện. Nhóm hy vọng khi các bác sĩ đọc được những dòng chữ trên mặt nạ sẽ cảm thấy vững tin hơn khi làm việc, trong khi các bệnh nhân nhìn thấy lại cảm thấy an tâm hơn khi có các bác sĩ luôn đồng hành.

Kinh phí để thực hiện việc làm ý nghĩa này trong giai đoạn đầu là từ chị Linh và sự vận động của các thành viên trong nhóm Xuân Yêu Thương. Sau khi được nhiều người biết đến, các mạnh thường quân bắt đầu tìm đến góp công sức để nhân rộng thêm. Người bỏ vật chất, người bỏ công, mỗi người một tay, cứ thế họ đã cho ra đời những sản phẩm có ý nghĩa rất thiết thực trong thời gian này.

Cô Phạm Thị Mỹ Lệ (66 tuổi) mỗi ngày chạy xe từ Bình Chánh lên quận Phú Nhuận để phụ mọi người làm mặt nạ tặng y, bác sĩ. Cô Lệ bày tỏ: “Tôi muốn góp một phần nhỏ cho các y, bác sĩ ở tuyến đầu. Tôi rất vui vì đã giúp đỡ được mọi người, mặc dù đi xa nhưng tôi vẫn muốn được tiếp tục đồng hành”.

Sáng 9-4, các tình nguyện viên nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương đã gửi tặng 400 chiếc mặt nạ chống giọt bắn cho 2 bệnh viện lớn ở thành phố gồm BV Nhân dân Gia Định và BV Nhi đồng 1. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn mang theo một số mặt nạ để gửi tặng các bệnh nhân, bảo vệ, người lao công tại các bệnh viện này.

BS Trần Thị Tuyết Mai (Phòng công tác xã hội, BV Nhi đồng 1) đánh giá: Việc sử dụng mặt nạ sẽ giúp hạn chế những giọt bắn khi tiếp xúc với bệnh nhân. Với sản phẩm mặt nạ này, điểm ưu việt nhất là ở thiết kế dây rút để phù hợp với tất cả mọi người, hơn hẳn loại dùng dây thun hoặc dùng miếng dán. “Được người dân ủng hộ làm những mặt nạ thế này cho các nhân viên y tế để phòng ngừa dịch bệnh, có sức khỏe để phục vụ bệnh nhân, tôi thấy rất mừng” - BS Mai bày tỏ.

Theo chị Linh, trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục làm thêm nhiều mặt nạ chống dịch để gửi tặng các y, bác sĩ ở tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố. “Nhóm sẽ tiếp tục làm cho đến khi nào có công bố hết dịch” - chị Linh khẳng định.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 2
Từng công đoạn được các thành viên làm tỉ mỉ và tâm huyết.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 3
Một thành viên trong nhóm xịt keo dán vào mút xốp để dán lên mặt nạ.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 4
Miếng xốp sử dụng trên mặt nạ là loại kháng khuẩn, không tích bụi và vi khuẩn. Đây là sáng kiến của nhóm nhằm giúp người dùng thấy thoải mái khi sử dụng.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 5
Anh Trần Ngọc Ân (quận Bình Thạnh) là người nghĩ ra thông điệp "Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn".

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 6
Thông điệp "Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn" với hy vọng các y, bác sĩ  sẽ cảm thấy vững tin hơn khi làm việc, trong khi các bệnh nhân nhìn thấy lại cảm thấy an tâm hơn khi có các bác sĩ luôn đồng hành.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 7
Sử dụng dây rút trên mặt nạ tạo sự chắc chắn và phù hợp với mọi lứa tuổi người dùng.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 8
Uốn mặt nạ để tạo hình.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 9
Các mặt nạ phòng chống COVID-19 đã hoàn thành.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 10
Chị Võ Thị Mỹ Linh (quận Phú Nhuận) đang đóng mặt nạ vào bao để chuẩn bị đưa đến bệnh viện tặng các y, bác sĩ.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 11
Các thành viên lên đường chuyển 400 mặt nạ đến các bệnh viện để gửi tặng vào sáng 9-4.

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 12
Anh Trần Ngọc Ân, Trưởng nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương, đang đeo mặt nạ cho BS Trần Thị Tuyết Mai (Phòng công tác xã hội, BV Nhi đồng 1).

Chống dịch COVID-19: 'Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn' - ảnh 13
Chị Quách Mỹ Linh đang đeo mặt nạ cho một bệnh nhi trong BV Nhi đồng 1.

HOÀNG GIANG - NGUYỄN YÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Hủy án vụ 'tuồn' ma túy vào trại giam

(PLO)- Linh phạm tội trong thời gian thử thách nhưng không khai báo, chính quyền sở tại không bổ sung tiền án vào lý lịch kiến tòa áp dụng sai.

Video: Tạm giữ thanh niên lái siêu xe Ferrari tiền tỷ

(PLO)- Vào khoảng 22 giờ ngày 9-5, đội CSGT Đa Phước (thuộc phòng PC08, công an TP.HCM) đang làm nhiệm vụ tuần tra thì phát hiện xe ô tô màu xanh hiệu Ferrari di chuyển trên đường Dương Bá Trạc (quận 8) có dấu hiệu vi phạm giao thông nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. 

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.