“Thống nhất đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang rất nguy cấp. Nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh mẽ sẽ không đáp ứng được yêu cầu kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời đà lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.
Văn bản mới nhất của UBND TP Đà Nẵng tối 30-7 đánh giá như trên về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.
Đà Nẵng thống nhất đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang rất nguy cấp. Ảnh: TÂM AN
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành tuyên truyền cho người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này. Có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi về tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh.
Chủ tịch Đà Nẵng lưy ý ngành y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của TP. Phấn đấu năng lực xét nghiệm đạt 3.500 - 4.000 mẫu/ngày. Khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.
Sở Y tế cũng phải có phương án huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đồng hành với TP trong phòng chống dịch, báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện. Khẩn trương di chuyển các bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hòa Vang.
Công an TP Đà Nẵng thực hiện lại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào TP, bắt đầu từ 8 giờ ngày 31-7.
Đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm tại khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Thiết lập khu vực trung chuyển (vùng đệm) để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các khu vực này đảm bảo quy định về phòng chống dịch.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu từ 0 giờ ngày 31-7, dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn TP.
UBND các quận, huyện chỉ đạo việc tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường. Kiên quyết bảo đảm giãn cách xã hội tại chợ theo quy định. Tăng cường các biện pháp kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khử khuẩn trước khi ra, vào chợ, siêu thị.