Ngày 11-8, UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế xin phép thành lập bệnh viện dã chiến trực thuộc Sở Y tế tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đề nghị thành lập ngay bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, địa chỉ số 3 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu nhằm kịp thời thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng trình Thủ tướng thành lập Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn - ảnh 1
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được đề xuất thành lập với quy mô 500 giường bệnh. Ảnh: BÙI TOÀN

Việc sớm thành lập Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đáp ứng yêu cầu cấp bách về cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng trong những ngày tới.

Đồng thời, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn giúp giảm quá tải cho Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Phổi và các cơ sở y tế trên địa bàn TP, đáp ứng cấp độ 4 dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được đề xuất thành lập với quy mô 500 giường bệnh, chia thành hai giai đoạn thu dung điều trị. Giai đoạn 1 triển khai 300 giường điều trị bệnh nhân COVID-19.

Giai đoạn 2 triển khai 200 giường điều trị bệnh nhân COVID-19. Đối tượng thu dung điều trị là ca bệnh xác định mắc COVID-19 và ca bệnh gồm người lớn (không bao gồm phụ nữ có thai), trẻ em.

Cung thể thao Tiên Sơn rộng hơn 94.000 m2, được xây dựng theo thiết kế mô hình một chiếc đĩa bay đáp xuống mặt đất. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, nghệ thuật… lớn của Đà Nẵng.

Cũng trong sáng 11-8, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, cộng dồn từ ngày 25-7 đến nay đã phát hiện 273 người nhiễm COVID-19. Trong đó có 257 người đang được điều trị, bốn người đã ra viện và 12 người tử vong.

Hiện, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đang điều trị cho 184 bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cho 58 bệnh nhân.

Hai bệnh nhân COVID-19 được chuyển điều trị tại Bệnh viện Quảng Nam. 13 bệnh nhân khác được chuyển điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Từ ngày 25-7 đến hết ngày 10-8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 51.226 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 46.385 mẫu đã có kết quả âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng và các đơn vị khác đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.