Chiều ngày 5-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 với các sở ngành, địa phương của thành phố…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tới đây Hà Nội sẽ phải đón khoảng 800 trường hợp mắc kẹt tại Đà Nẵng. Theo đó, ông Hiền đề nghị cần cách ly tập trung các trường hợp này vì thời gian ở lại Đà Nẵng có khả năng họ tiếp xúc với những người mang bệnh.

Về việc này, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở Y tế, Sở GTVT, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Đà Nẵng để đưa về khu cách ly tập trung, tổ chức xét nghiệm, quản lý chặt chẽ. “Các trường hợp này ở Đà Nẵng lâu như thế nên có nguy cơ lây nhiễm dịch rất lớn” - ông Quý nhấn mạnh. 

Ông Quý cũng đề nghị đối với trường hợp người đi từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam về chưa qua 14 ngày phải thực hiện tuân thủ tự cách ly ở nhà có sự giám sát, theo dõi của chính quyền địa phương. Vì theo ông Quý, nếu không giám sát sẽ để xảy ra trường hợp đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như ca nghi nhiễm mới nhất tại quận Bắc Từ Liêm (ngày 5-8) thì sẽ “rất phức tạp”.

Hà Nội sẽ đưa 800 người kẹt ở Đà Nẵng về khu cách ly tập trung - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly tập trung để chuẩn bị đón 800 người bị kẹt tại Đà Nẵng thời gian qua. “Tôi đề nghị phải khởi động lại ngay các trung tâm cách ly tập trung mà giai đoạn dịch cao điểm TP đã sử dụng như ở khu Tứ Hiện, một số trường học, một số cơ sở của quân đội” - ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, tính đến chiều ngày 5-8, Hà Nội đã rà soát được gần 94 nghìn người từ Đà Nẵng, Quảng Nam về từ ngày 8-7 đến nay. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Ông Chung yêu cầu các địa phương của Hà Nội tiếp tục rà soát các trường hợp này, đặc biệt là những người đi qua các nơi có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại Quảng Nam, Đà Nẵng. 

“Ngoài khai báo và giám sát y tế, tất cả những trương hợp này phải tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15-7 đã test nhanh COVID-19 phải làm xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Tới đây Hà Nội có phải xét nghiệm PCR cho hàng trăm nghìn trường hợp cũng phải làm vì chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được” - ông Chung nhấn mạnh.