Đúng 0 giờ ngày 6-5, Hà Nội chính thức gỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, sau 28 ngày bị phong tỏa, cách ly.

Buổi công bố dỡ bỏ cách ly cũng đảm bảo yêu cầu không tập trung quá nhiều người, tiến hành nhanh gọn.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng khẳng định việc dỡ bỏ lệnh cách ly được thực hiện đúng quy định phòng dịch với đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người.

Ổ dịch COVID-19 cuối cùng được dỡ bỏ phong tỏa - ảnh 1
Giây phút gỡ bỏ cách ly tại thôn Hạ Lôi. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Đúng 0 giờ, lực lượng chức năng tháo dỡ barie, thu dọn đồ đạc tại các chốt phong tỏa quanh thôn.

Mọi người dân trong thôn đều vui mừng, phấn khởi vì đã cùng nhau vượt qua được đại dịch COVID-19.

Hạ Lôi là vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, nhiều người dân đã chở hoa ra đầu làng, sẵn sàng đến chợ hoa ngay khi có quyết định dỡ bỏ cách ly.

Ổ dịch COVID-19 cuối cùng được dỡ bỏ phong tỏa - ảnh 2
Ổ dịch thôn Hạ Lôi những ngày còn phong tỏa.

Ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, cho biết ngay sau khi rào chắn cách ly được dỡ bỏ, người dân vẫn phải chấp hành giãn cách xã hội, không tụ tập nơi đông người và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Toàn huyện Mê Linh còn 26 trường hợp còn phải cách ly là ba trường hợp F1 ở xã Mê Linh cách ly tập trung ở cơ sở của thành phố; 23 trường hợp cách ly theo dõi và điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (13 ca dương tính và 13 trường hợp nghi ngờ).

Huyện cũng tiếp tục theo dõi sức khỏe hai lần/ngày với 616 người đã hết thời gian cách ly tập trung nhưng vẫn tự nguyện tiếp tục cách ly ở nhà thêm 14 ngày.

Thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày kể từ 8-4 do nơi đây phát hiện ca mắc virus SARS-CoV-2 số 243. Tiếp đó, cả thôn Hạ Lôi có tổng cộng 13 ca mắc COVID-19.