Ngày 27-7, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có văn bản về việc tăng cường giám sát các đối tượng đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Thừa Thiên- Huế mua 10.000 test xét nghiệm nhanh - ảnh 1
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất cho phép Sở Y tế ký hợp đồng để mua 10.000 test xét nghiệm nhanh. Ảnh: PT

Theo đó,  UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu thực hiện khai báo y tế đối với tất cả những người dân trên địa bàn tỉnh đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 10-7.

Bên cạnh đó, những người tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm theo thông báo của Bộ Y tế thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những người dân có triệu chứng liên quan đến COVID-19 cần phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán để tiến hành điều trị kịp thời.

Cùng với đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu những công dân từ Đà Nẵng nếu muốn đến tỉnh này thì phải thực hiện khai báo y tế trước và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nơi đến. Không được tham gia các sự kiện đông người, dễ gây lây nhiễm.

Từ 0h ngày 28-7 sẽ tạm ngưng các tuyến vận tải hành khách từ Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng và ngược lại. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải đề xuất một số chuyến/ngày phục vụ yêu cầu bức thiết giữa 2 địa phương. Tăng cường xử phạt, chấm dứt các hoạt động vận tải hành khách trái phép trên tuyến Huế - Đà Nẵng và ngược lại.

Tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo không cấp thiết để tập trung phòng chống dịch. Nếu tổ chức phải đảm bảo công tác phòng dịch, phun độc, khử trùng tại địa điểm trước và sau khi sự kiện tổ chức.

Để kịp thời triển khai xét nghiệm nhanh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế cũng thống nhất cho phép Sở Y tế ký hợp đồng để mua 10.000 test xét nghiệm nhanh.