Chiều 27-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức họp để nghe báo cáo tình hình thực tế, kịp thời có những biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trước thông tin có các ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, hiện có 18 bệnh nhân nhiễm COVID-19 (đều nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam, thực hiện cách ly tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu-PV) đang được điều trị tại bệnh viện Bà Rịa. Các bệnh nhân này sức khỏe tiến triển tốt, không có trường hợp nặng cần phải thở máy…

Bà Rịa- Vũng Tàu: Về từ Đà Nẵng sau 15-7 phải khai báo y tế - ảnh 1
Cuộc họp chiều 27-7 của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Hiện trên địa bàn còn 515 trường hợp cách ly y tế tập trung đã và đang được giám sát tại các cơ sở cách ly. Trong đó có 405 trường hợp ở các cơ sở cách ly không thu phí. Số còn lại đang ở tại các cơ sở cách ly có thu phí. Các trường hợp phải cách ly sức khỏe đều ổn định.

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, địa phương thông tin hiện đang là thời gian nghỉ hè và kích cầu du lịch nên số lượng du khách về nghỉ dưỡng tại Bà Rịa- Vũng Tàu rất đông, nhất là trong tháng 7, dự kiến cả tháng 8-2020.

Ngoài nghỉ dưỡng tắm biển, ăn uống thì du khách và người dân địa phương còn đến thăm quan tại các điểm di tích lịch sử như Côn Đảo, ghé thăm Bảo tàng tỉnh mới tại Vũng Tàu với số lượng rất đông. Hiện trên địa bàn cũng có những sự kiện văn hóa, thể thao đang và sắp diễn ra thu hút tập trung đông người.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Về từ Đà Nẵng sau 15-7 phải khai báo y tế - ảnh 2
Lượng du khách đến Vũng Tàu vui chơi tăng mạnh trong tháng 7-2020. Ảnh-TK

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kết luận, tỉnh yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 15-7 trở về đây; kích hoạt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cộng đồng, các cơ quan nhà nước thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay khi đến làm việc…; tuyên truyền, cảnh báo cho người dân thực hiện các công tác phòng chống dịch trên xe khách, bến tàu, các cơ sở du lịch về việc đeo khẩu trang, rửa tay.

Đối với Sở GD&ĐT chủ động phối hợp Sở Y tế, các địa phương  đảm bảo công tác phòng chống dịch trong mùa thi, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu và khuyến cáo người dân không đi đến những vùng đang có dịch như Đà Nẵng nếu không có việc cần; không bố trí cán bộ đi công tác đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian này. Trường hợp trở về từ các tỉnh này từ sau 15-7 phải khai báo y tế.

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu yêu cầu các địa phương, Sở Y tế tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, báo ngay cho lãnh đạo tỉnh nếu có thông tin mới.

Trước mắt các hoạt động về giao thông, du lịch, sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn tạm thời vẫn diễn ra theo kế hoạch dự kiến. Trong vài ngày tới nếu có thông tin mới tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế…