Điểm mặt 9 địa phương có nạn 'cả nhà làm quan'

Tại buổi họp báo sáng 17-2 của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Thành - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ đã thông tin kết luận của Bộ Nội vụ về việc “cả nhà làm quan” tại chín địa phương, đơn vị.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý.

Theo đó, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, tổng hợp được chín địa phương, đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Thời gian tiến hành thanh tra từ ngày 31-10-2016 đến ngày 3-11-2016. Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại chín địa phương này là 60 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người...

Các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được Bộ Nội vụ chỉ rõ như sau: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học như trường hợp Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang; Sở TN&MT tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định; huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngoài ra, có một trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm như ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) và một hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao như ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Điểm mặt  9 địa phương có  nạn 'cả nhà làm quan' ảnh 1

Chánh văn phòng Bộ Nội Vụ Nguyễn Tiến Thành đang công bố thông tin chín địa phương dính đến tình trạng "cả họ làm quan". Ảnh: Chân Luận

Chánh văn phòng Nguyễn Tiến Thành cho biết Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP và thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, đó là tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện A Lưới, do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn (ĐH Kinh tế - chuyên ngành ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó Trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

(PLO)- Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.