Điện mặt trời mái nhà không dùng hết có thể được bán một phần lên lưới

(PLO)- Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có thể tìm được cơ chế khuyến khích mới từ chỉ đạo mới nhất nhất của cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Tài chính, Tư pháp về việc nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Theo đó, trên cơ sở tờ trình của Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến chỉ đạo là cần khuyến khích phát triển nguồn điện sạch.

Để hình thành cơ chế khuyến khích, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu thí điểm việc sản xuất điện dư không dùng hết thì được bán lên lưới điện quốc gia, với ngưỡng mua bán không quá 10% tổng công suất phát điện.

ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ 2-AH.jpg
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tự sản, tự tiêu để ban hành trước ngày 12-7. Ảnh: AH

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu các quy định giá mua trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chịu trách nhiệm mua sản lượng điện dư và bảo đảm an toàn vận hành hệ thống điện, bảo đảm sự hài hòa và khuyến khích phát triển cơ chế này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, nghiên cứu các giải pháp, thiết kế điều kiện cần thiết để không xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí nguồn lực xã hội.

Bộ Công Thương đang trong giai đoạn tiếp thu, hoàn thiện dự thảo nghị định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Vì vậy, lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan bảo đảm tính pháp lý của nghị định và các quy định hiện hành, trong đó có Quy hoạch điện VIII. Bộ Công Thương tiếp thu và hoàn thiện dự thảo nghị định trước ngày 11-7, để Chính phủ xem xét, ban hành trước ngày 12-7.

Dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu đã được Bộ Công Thương xây dựng và nhiều lần trình Chính phủ xin ý kiến.

Trong quá trình xây dựng dự thảo, Bộ Công Thương đề xuất việc khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu chỉ phục vụ cho mục đích tự sử dụng, tự cung tự cấp cho nhu cầu của chính mình, giảm bớt mua điện từ hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống điện, không mua bán.

Thế nhưng góp ý cho dự thảo, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia về kinh tế, năng lượng bày tỏ sự không đồng tình vì lo ngại rằng đề xuất của Bộ Công Thương không thể thu hút người dân cũng như doanh nghiệp hưởng ứng, sẽ hạn chế việc khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm