Về cơn lốc xoáy xảy ra chiều 10-6 ở Vĩnh Phúc khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) đánh giá đây là cơn lốc xoáy có cường độ mạnh.

Ông Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây giông dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột. Từ đó tạo ra những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Chuyên gia khí tượng phân tích về cơn lốc xoáy ở Vĩnh Phúc - ảnh 1
Hiện trường vụ lốc xoáy ở Vĩnh Phúc. Ảnh: LÊ PHÚ

"Cơn gió lốc ngày 10-6 đã cuốn, kéo hút sập một xưởng gỗ rộng 2000 m2 của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên. Điều này cho thấy đây là một cơn lốc xoáy có cường độ mạnh, có thể cuốn bay các đồ vật lớn và di chuyển chúng ra xa hàng trăm mét" - ông Năng nói.

Phân tích về nguyên nhân hình thành cơn lốc xoáy này, ông Năng cho biết đó là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén. Trong ngày 10-6, ở khu vực Bắc bộ, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc vẫn xảy ra tình trạng nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Do ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 3000 m nên từ chiều tối ngày 10-6 mưa giông mạnh đã xảy ra trên khu vực này.

Việc thường xuất hiện các hiện tượng như lốc xoáy đi kèm với giông mạnh là nguyên nhân chính của việc hình thành cơn lốc xoáy cường độ mạnh trên.

Chuyên gia khí tượng phân tích về cơn lốc xoáy ở Vĩnh Phúc - ảnh 2
Đây là một cơn lốc xoáy có cường độ mạnh.

Theo các chuyên gia khí tượng, với trình độ khoa học và công nghệ dự báo khí tượng hiện nay, việc dự báo, cảnh báo chính xác được thời điểm, địa điểm xảy ra các thiên tai quy mô nhỏ như lốc xoáy hay mưa đá là không thực hiện được.

Tuy nhiên, ông Năng cho biết thêm với mạng lưới trạm ra đa hiện có, hệ thống dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn có thể đưa ra các cảnh báo đối với các cơn giông trước từ 30 phút tới vài giờ.

Chuyên gia khí tượng phân tích về cơn lốc xoáy ở Vĩnh Phúc - ảnh 3
Lốc xoáy kéo, hút sập xưởng gỗ rộng 2000m2 của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma. Ảnh: LÊ PHÚ

Việt Nam đang bắt đầu vào mùa mưa bão đi kèm với giông và lốc xoáy. Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo khi có cảnh báo về giông, người dân cần đề phòng và sẵn sàng các phương án tránh trú an toàn.

Chính quyền địa phương, các cơ sở hoạt động kinh tế-xã hội và người dân cần rà soát và có biện pháp cải tạo các công trình để đảm bảo được an toàn trước lốc xoáy nói riêng và thiên tai nói chung.

Trước đó, vào chiều tối 10-6, lốc xoáy cùng mưa giông khiến khu nhà xưởng Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đổ sập. Lực lượng cứu hộ huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng nhiều phương tiện tìm kiếm các nạn nhân. Tại hiện trường, ba người được xác định thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.